Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021

0
644

Tách sổ đỏ là một trong những thủ tục phổ biến của người sử dụng đất và thủ tục này sẽ được cập nhật, thay đổi qua các năm, do đó bạn cần nắm rõ những thông tin liên quan đến quy trình, lệ phí, hồ sơ. Cùng RETI tìm hiểu chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021 trong bài viết dưới đây.

Điều kiện để được tách sổ đỏ

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ phải đảm bảo tuân thủ các quy định của Luật Đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Thửa đất được hình thành từ việc tách sổ đỏ do đó phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền và diện tích tối thiểu theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Thửa đất không thuộc những trường hợp không được phép tách thửa theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Các điều kiện riêng khác tùy từng địa phương nơi có đất.

Có thể bạn quan tâm:Chi tiết thủ tục pháp lý mua bán nhà

Cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ

Việc xác định chính xác cơ quan nào có thẩm quyền tách sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, dựa trên việc xem xét 3 tiêu chí sau: Đối tượng xin tách sổ đỏ là cá nhân hay tổ chức, người xin tách sổ đỏ là người Việt Nam hay người nước ngoài và địa điểm thửa đất nơi người dân có nhu cầu tách sổ đỏ.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ được xác định tương ứng, hoặc là UBND cấp tỉnh/huyện hoặc là Sở Tài nguyên và Môi trường (nếu được ủy quyền).

Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất

thủ tục tách sổ đỏ
Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất có nhu cầu tách sổ đỏ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị tách sổ đỏ.
  • Hồ sơ đăng ký biến động đất đai (theo mẫu).
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất đề nghị tách thửa.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cá nhân hay hộ gia đình đem nộp hồ sơ như yêu cầu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc nộp gián tiếp qua UBND cấp xã nơi có đất. Cơ quan này có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền tách sổ đỏ (đo đạc địa chính để chia tách thửa đất, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ thửa đất).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu tách sổ đỏ

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận xử lý và ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định và cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất, tiến hành trao trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp qua UBND cấp xã (nếu cá nhân/hộ gia đình nộp hồ sơ tại đơn vị này).

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021. Bạn có thể tìm các bài đọc khác về pháp luật cũng như xem thêm các dự án bất động sản hot nhất hiện nay tại trang RETI Proptech.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ phải đảm bảo đáp ứng các quy định của Luật Đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Điều kiện để được tách sổ đỏ là gì?

Thửa đất được hình thành từ việc tách sổ đỏ do đó phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền và diện tích tối thiểu theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tục tách sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất là gì?

Gồm 3 bước sau: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ; Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ; Bước 3: Giải quyết yêu cầu tách sổ đỏ

Nơi nộp và tiếp nhận hồ sơ ở đâu?

Cá nhân hay hộ gia đình đem nộp hồ sơ như yêu cầu trên tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc nộp gián tiếp qua UBND cấp xã nơi có đất.