Hai kịch bản địa ốc năm 2022

0
322

Mức độ kiểm soát dịch bệnh và phản ứng của nền kinh tế với Covid-19 có thể khiến bất động sản hồi phục hoặc trầm lắng trong 6-12 tháng tới. Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam dự báo, thị trường bất động sản năm sau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có biến số Covid-19 trở nên khó lường trước những diễn biến vĩ mô. Điều đó đã tạo nên 2 kịch bản theo biến số dịch bệnh. Cùng RETI tìm hiểu dự báo thị trường bất động sản năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!

Kịch bản thứ nhất, nếu kiểm soát tốt Covid-19 trong 12 tháng, bất động sản sẽ từng bước phục hồi. Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua tương đương với cuối năm nay có thể tăng nhưng không quá mạnh. Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản có thể tăng trưởng có chọn lọc. Một số dự án có lượng tiêu thụ tích cực hơn năm trước khi các cơ sở hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ hoặc có vị trí thuận lợi. Mặc dù vậy, thị trường sẽ không có sốt bất động sản trong năm sau, ông Hoàng chia sẻ thêm.

Trong kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trầm lắng như giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 vừa qua. Bởi nguồn cung sẽ giảm khi dịch bệnh khó kiểm soát. Các biện pháp phòng chống dịch có thể khiến chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tổ chức bán hàng vì thách thức từ việc cải thiện nhân sự đến tâm lý người mua.

Hai kịch bản địa ốc năm 2022 1
Nếu kiểm soát tốt Covid-19 trong 12 tháng, bất động sản sẽ từng bước phục hồi, hoặc ngược lại

Nhà đầu tư sẽ quay lại tâm lý thận trọng và chờ đợi quan sát diễn biến của dịch bệnh cho đến khi thị trường ổn định. Do vậy, dịch bệnh là biến số rất quan trọng. Ông Hoàng nhận định: “Nếu giãn cách một lần nữa, dù ở mức độ nhẹ hơn, thị trường bất động sản sẽ khó khăn, sức mua cũng giảm mạnh”.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Ngọc Châu Á cũng đồng quan điểm, ông cho rằng thị trường địa ốc năm 2022 có thể phục hồi hoặc trầm lắng do ảnh hưởng của biến số Covid-19. Kịch bản thị trường phục hồi có thể diễn ra trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt ở cả Việt Nam và quốc tế. Trường hợp xấu, khi dịch bệnh vẫn khó kiểm soát, địa ốc nhiều khả năng nghỉ Tết sớm và “đứng hình” thêm một thời gian.

Thực tế ghi nhận, cuối tháng 11, các ca nhiễm Covid-19 và số người tử vong có dấu hiệu tăng trở lại trong bối cảnh thế giới ghi nhận biến chủng mới. Khi thế giới phẳng, các đường bay quốc tế vẫn mở, biến chủng xuất hiện, điều này càng làm tình hình dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát. Còn quá sớm để dự báo vì có nhiều tác động trực tiếp chưa bàn tới, nhưng trước mắt, đây là một trong những áp lực có khả năng đè nặng tâm lý thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Sunshine Crystal River

Theo đánh giá của ông Hạnh, tâm lý của người làm kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng, ai cũng tranh thủ ngay từ khi mở cửa trở lại để “chiến đấu”, hồi phục kinh doanh sản xuất và đẩy mạnh tiếp thị bán hàng. Nhưng giới đầu tư và cả người tiêu dùng cũng cực kỳ nhạy cảm với thông tin dịch bệnh. Họ có thể nhanh chóng đổi trạng thái từ “tấn công sang phòng thủ” để bảo toàn lực lượng trước. Có thể nói, thị trường địa ốc đứng trước phép thử khó và đà phục hồi cho năm sau sẽ không dễ dàng như kỳ vọng.

Theo Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), ông Huỳnh Phước Nghĩa nhận định: “Sự phục hồi của nên kinh tế vĩ mô đóng vai trò quan trọng đối với “nhiệt độ” của thị trường bất động sản trong thời gian tới“.

Trên cơ sở hồi phục kinh tế với sản xuất là mũi nhọn, các nhu cầu của thị trường bất động sản cũng có cơ hội chuyển biến theo vì địa ốc liên quan đến hàng chục ngành nghề khác. Tuy nhiên, thị trường địa ốc cần thêm nhiều thời gian để đánh giá khả năng phục hồi này.

Hai kịch bản địa ốc năm 2022 2
Trên thực tế, thị trường địa ốc cần thêm nhiều thời gian để đánh giá khả năng phục hồi.

Với quan điểm của ông Nghĩa, có 3 yếu tố dự báo được thị trường bất động sản năm 2022 gồm sức mua, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và sự dịch chuyển đô thị hóa. Cả 3 yếu tố này đều đi xuống trong năm 2021 và cần nhiều thời gian để tìm lại tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch.

Trong 6-12 tháng qua, thu nhập của người dân đã bị tổn thương khi đại dịch bùng nổ. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu vốn là khách hàng tiềm năng mua, đầu tư bất động sản cũng phân hóa mạnh trong năm nay, gặp khó khăn trong việc duy trì sự tăng trưởng của các năm trước. Riêng tốc độ đô thị hóa cũng chậm lại do người dân bỏ phố về quê rất nhiều, do cuộc sống ở các đô thị lớn bấp bênh trước biến số Covid-19.

“Nguồn cung và lực cầu của thị trường bất động sản sẽ vẫn chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi diễn biến của đại dịch. Vì vậy, vẫn còn khá sớm để kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh chóng”, ông Nghĩa chia sẻ. Tuy nhiên, nếu toàn thế giới được phủ rộng 2 mũi vaccine và loại vaccine này có thể chống lại được biến chủng mới thì tình thế sẽ được thay đổi.

Trên đây là chia sẻ của RETI về “Hai kịch bản địa ốc năm 2022” từ các chuyên gia bất động sản. Truy cập vào RETI Dự án nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dự án, cũng như cập nhật về thông tin thị trường Bất động sản mới nhất tại Blog RETI nhé!

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]