Sau thời gian ở ẩn chống dịch, nhiều du khách quốc tế vẫn còn ái ngại việc di chuyển tham quan du lịch đó đây. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của “bóng đen” Covid-19 mang lạ, do vậy hoạt động kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp những tháng tới vẫn được đánh giá là sẽ chững lại.

Dù vậy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sau giãn cách xã hội đã có những tín hiệu phục hồi nhẹ khi 493 cơ sở lưu trú, chủ yếu ở TP HCM và Hà Nội cùng khu nghỉ dưỡng 4-5 sao, được Savills Hotels khảo sát – đã mở cửa đón khách với đầy đủ tiện ích đi kèm.

Tuy nhiên, đối các cơ sở lưu trú ở tỉnh lẻ ven biển như Phú Quốc, Quảng Nam thì việc quyết định mở cửa trở lại vẫn cần thận trọng hơn, tỷ lệ mở lại lần lượt là 58% và 55%. Cùng với đó, một số ít cơ sở còn áp dụng chiến lược tạm ngưng hoạt động một phần để cắt giảm chi phí.

Dù mở của trở lại nhưng hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn giảm tốc. Theo chia sẻ của ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương thì công suất trung bình trong những tuần đầu tháng 5 chỉ đạt khoảng 16% với nguồn chủ yếu đến từ các địa điểm có thể tiếp cận bằng ôtô như: Đà Lạt, Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu,… Một số điểm du lịch khác chưa hồi phục do hầu hết du khách vẫn e ngại việc di chuyển bằng đường hàng không sau Covid-19.

Điều này cho thấy “hoạt động kinh doanh dự kiến vẫn bị chững lại trong những tháng tới”, ông Mauro Gasparotti nói. Để làm rõ điều này ông Mauro cho hay, công suất của nhóm khách sạn cao cấp và hạng sang tại các thành phố lớn sụt giảm xuống chỉ còn một chữ số. Thậm chí một số cơ sở chỉ đạt mức 5% do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn khách quốc tế và khách công vụ. Chỉ một số cơ sở lưu trú duy trì công suất ở mức cao hơn nhờ có lượng khách dài hạn.

Ngoài ra, thị trường khách nội địa dù chiếm 83% tổng lượng khách du lịch năm 2019, nhưng là nhóm khách hạn chế hơn về ngân sách du lịch so với phân khúc khách quốc tế và khách công vụ. “Nhóm khách này thường lựa chọn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng với mức ngân sách tầm trung nên không tác động nhiều đến tình hình hoạt động của những khách sạn 4 và 5 sao trong thành phố”, ông Mauro Gasparotti phân tích.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của chuyên gia tại Savills cho rằng, khoảng 95% cơ sở lưu trú đã mở cửa và sẵn sàng đưa loại hình MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện) vào hoạt động. Tuy nhiên nhu cầu ở phân khúc này vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng của các quy định về phòng chống dịch đang được áp dụng chặt chẽ, nghiêm ngặt và các doanh nghiệp cũng cần cắt giảm quy mô của các hội thảo sự kiện.

Ông Mauro Gasparotti có đưa ra lời khuyên dành cho các doanh nghiệp có các khu nghỉ dưỡng cao cấp có thể giảm giá phòng, áp dụng các gói dịch vụ hấp dẫn và miễn phí như: dịch vụ ăn uống, vận chuyển,… nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút được khách nội địa khi thị trường du lịch hồi phục trong kì nghỉ hè sắp tới.

Đặc biệt, trong buổi tọa đàm trực tuyến về chủ đề  “Thu hút FDI vào bất động sản Việt Nam hậu khủng hoảng”. Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – PGS. TS Trần Kim Chung đã dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Bắt đầu khi học sinh, sinh viên kết thúc năm học 2019-2020, dẫn tới bùng nổ du lịch nội địa trong ngắn hạn – giúp các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong nước hưởng lợi.

Giai đoạn 2: Bắt đầu khi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga khống chế dịch thành công và các đường bay quốc tế được nối lại.

Các du khách quốc tế sẽ lựa chọn các địa điểm phía Nam nhiều hơn do khí hậu ôn hoà quanh năm với nền nhiệt ẩm phong phú, ánh nắng dồi dào. Điều này thích hợp cho các thị trường bất động sản du lịch từ Đà Nắng tới Phú Quốc hưởng lợi lớn.

“Các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã chịu thiệt hại trong những tháng đầu năm, nhưng 3 tháng cuối năm không chỉ giúp họ hồi phục, mà còn cho cơ hội phát triển hơn nữa”, ông Kim Chung dự báo.

 Ngoài ra, hoạt động du lịch theo nhóm nhỏ, lưu trú ở khách sạn quy mô nhỏ và lựa chọn những địa điểm du lịch có thể di chuyển bằng xe cá nhân sẽ trở thành xu hướng của khách hàng trong ngắn hạn, đó là chia sẻ của bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Từ các nhận định trên ta có thể thấy rằng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại các địa điểm gần Hà Nội, TP HCM như: Phan Thiết, Vũng Tàu,…vốn không phụ thuộc nhiều vào du khách quốc tế do vậy sẽ phục hồi nhanh chóng trong khoảng 3-6 tháng tới khi kỳ nghỉ của học sinh, sinh viên sắp tới gần.

Còn thị trường khách sạn 4-5 sao ở Phú Quốc, Nha Trang sẽ chủ yếu đón các du khách nước ngoài, dư kiến phục hồi trong 1-2 năm tới bởi du khách có tâm lý tránh những điểm du lịch tập trung đông người, phải di chuyển bằng đường hàng không.

Bài trướcThị trường bất động sản sẽ thay đổi theo chiều hướng nào?
Bài tiếp theoTham vọng của Vingroup khi tham gia bất động sản công nghiệp