Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ cuối năm

0
96

Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát trong điều kiện thích ứng an toàn, thị trường bất động sản (BĐS) quay lại đà phục hồi nhanh chóng, thể hiện rõ qua chỉ số mức độ quan tâm với BĐS tăng mạnh. Hãy cùng RETI tìm hiểu về thị trường BĐS sẽ bùng nổ cuối năm như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

“Nhà đầu tư F0” đổ bộ thị trường quý IV

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) chia sẻ, hầu hết các dự án phát triển BĐS trên cả nước thời gian qua đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị. Hàng loạt dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư cũng không thể triển khai vì các địa phương phải tập trung chống dịch, khiến nguồn cung thị trường đã thiếu lại càng thêm hiếm.

Hơn nữa, hoạt động giao dịch mua bán BĐS trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể trao đổi, giao nhận… Trong khi đó, BĐS là loại hàng hóa đặc biệt, phải qua nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi giao dịch.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư ngay lập tức cải thiện nhanh chóng sau khi tình hình dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát hiệu quả, các địa phương chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh. Điều này thể hiện ở chỉ số về mức độ quan tâm tới BĐS luôn tăng mạnh sau mỗi đợt dịch.

Sau đợt dịch đầu tiên, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Qua cuộc khảo sát VARS, sự ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn, sự trầm lắng của thị trường chỉ tạm thời và là cơ hội lớn để tái cấu trúc, tích lũy hướng tới phát triển bền vững hơn.

Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ cuối năm 1
Mức độ quan tâm tới thị trường BĐS càng mạnh mẽ về cuối năm

Theo VARS, toàn bộ nguồn cung trên thị trường BĐS đa phần hàng tồn từ các quý trước. Lượng cung cũng như dự án mới hạn chế, toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Về lực cầu, BĐS vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong dịch bệnh. Đặc biệt, các dòng sản phẩm đất nền, bởi đây luôn được coi là nơi lưu giữ tài sản an toàn và tiềm năng.

Bắt đầu từ tháng 10/2021, khi nhiều địa phương gỡ bỏ giãn cách xã hội và tạo ra nhiều vùng xanh an toàn, hoạt động phát triển dự án BĐS và thị trường giao dịch BĐS được kích hoạt trở lại. Giá BĐS quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp.

Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá BĐS vì nguồn cung thấp, giá đất (giải phóng mặt bằng), thuế đất, nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công… đều tăng. Đặc biệt, các nhà đầu tư mới (F0) sẽ tập trung vào các thị trường cho sinh lợi cao như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc, Bình Thuận, Long An.

Ông Nguyễn Văn Đính dự báo: “Thị trường BĐS cuối năm được dự báo nhiều hứng khởi, nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống, suy giảm lực đầu tư, nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0 (nhà đầu tư mới), làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018, 2019“.

Có thể bạn quan tâm: Sunshine Crystal River

Địa phương an toàn sẽ sớm phục hồi

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường quý III/2021 mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS là giai đoạn tháng 7 và tháng 8, khi Chính phủ áp dụng giãn cách diện rộng. Bước sang tháng 9, những tín hiệu vui từ mục tiêu tiêm chủng vaccine, với thông tin tái mở cửa nền kinh tế khiến cho thị trường tươi sáng. Từ đầu tháng 9/2021 cho tới nay, mức độ quan tâm BĐS của nhà đầu tư có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8. Trong khi TP Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm tăng 35%, Hà Nội tăng hơn 50%.

Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ cuối năm 2
Mức độ quan tâm BĐS của nhà đầu tư có dấu hiệu phục hồi trở lại

Các chuyên gia BĐS cũng chia sẻ thêm, nếu kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90% và tái mở cửa nền kinh tế, đồng thời sẽ phục hồi sản xuất thuận lợi trong cuối quý IV/2021. Và Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung BĐS nhanh và sớm nhất cả nước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Nội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch.

Riêng với thị trường miền Trung, như TP Đà Nẵng hay thị trường miền Nam tại TP Hồ Chí Minh, có thể đạt khả năng phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào tháng 12, nếu khống chế được dịch bệnh và hướng đến mục tiêu phủ 99% vaccine toàn dân. Vì thị trường TP Hồ Chí Minh dù suy giảm giao dịch nhà đất trong quý III, nhưng vẫn là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS cao nhất cả nước.

Đăng ký tại đây để nhận thông tin chi tiết về dự án bạn đang quan tâm từ chủ đầu tư:

  Chuyên gia BĐS nhận xét rằng: “Có một phân khúc BĐS giờ muốn mua cũng không ai bán, đây là thời cơ tốt để đầu tư“. Trong bối cảnh bình thường, rất ít nhà đầu tư muốn bán hoặc chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng, mặc dù mức sinh lời chỉ đạt 6-7%.

  Nhìn ở góc độ tài chính, đây là một tài sản rất đắt bởi bỏ ra 100 đồng mà mỗi năm chỉ có thêm 6-7 đồng nhưng muốn mua cũng không có ai bán. Nên đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và có tầm nhìn dài hạn về thị trường du lịch Việt Nam.

  Nếu sử dụng tốt đòn bẩy tài chính hợp lý, đây là cơ hội rất tốt, bởi các nhà đầu tư sẽ mất 1-2 năm để chờ thị trường du lịch hồi phục. Với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đây là thời cơ tốt để lựa chọn sản phẩm đầu tư mà trước đây chúng ta không có cơ hội. Chính vì vậy, thời điểm này là yếu tố khiến cơ hội thị trường BĐS cuối năm càng bùng nổ mạnh mẽ hơn sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

  Trên đây là thông tin về thị trường Bất động sản sẽ bùng nổ cuối năm 2021. Đừng quên truy cập vào RETI blog để tìm hiểu thêm nhiều thông tin BĐS hay và các dự án mới nhất.

  RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
  Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
  Website: https://reti.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
  Hotline: 098 712 6898
  Email: [email protected]