Mặc dù cho đã chuẩn bị kỹ càng cho ngôi nhà, dọn dẹp sạch sẽ đâu vào đấy nhưng vẫn không có ai ngó ngàng khi đăng tin bán nhà. Vì vậy, bạn nên xem xét lại vì có thể tin bán nhà của bạn hay ngôi nhà của bạn đang mắc phải những khuyết điểm không ngờ tới. Hãy cùng RETI tìm hiểu về 8 lý do khiến tin bán nhà mãi không ai ngó ngàng tới trong bài viết dưới đây và cách khắc phục.

Giá bán không chính xác

Giá bán không chính xác là lý do hàng đầu cản trở cho việc bán nhà thành công của bạn. Khi tiến hành tìm hiểu về ngôi nhà, người mua nhà sẽ tìm kiếm dựa trên tiêu chí như vị trí, giá bán, quy mô, … Sau một khoảng thời gian khảo sát giá, người mua nhà đã mặc định trong đầu về căn nhà đó nằm trong một khoảng giá nhất định.

Nếu căn nhà của bạn được định giá cao hơn mức kỳ vọng thì tất nhiên sẽ không có ai liên hệ hỏi mua ngôi nhà của bạn. Có một sai lầm khi đăng tin bán nhà là nhiều người sau khi xem xét (hoặc tự cho là vậy) nhận thấy rằng tiềm năng khu vực có nhà của mình sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Và họ đăng tin bán nhà với mức giá cao hơn hẳn như kiểu “chờ thị trường”. Nhưng bất động sản vốn là cuộc chơi nhiều biến động mà ít ai có thể chắc chắn được. Biết đâu được phải mất vài năm thị trường mới đạt được mức giá mà bạn đưa ra?

Còn đối với trường hợp đăng tin bán nhà mà để mức giá bán thấp hơn nhiều so với mặt bằng giá chung thì người mua nhà sẽ cho căn nhà này có vấn đề, và đồng thời cũng sẽ bỏ qua tin bán nhà của bạn.

Hướng giải quyết của vấn đề trên đó là sau khi đăng tin bán nhà khoảng 3 tháng mà không có phản hồi tích cực nào, bạn hãy tiến hành định giá lại một lần nữa, khả năng là giá bán nên được giảm cho phù hợp.

Nếu không có kinh nghiệm tự định giá, bạn nên nhờ đến những đơn vị môi giới bất động sản để đưa ra giá bán chính xác.

Tìm hiểu thêm: 4 cách xây dựng chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm trong bất động sản

Định giá bán chính xác luôn là công việc rất quan trọng

Bán nhà sai thời điểm

Khi thị trường đầu tư đang đổ xô về một khu vực nào đó thì hiển nhiên các khu vực còn lại sẽ mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng. Dẫn đến nhà đất sẽ trở nên khó bán hơn hẳn. Đây là tình trạng chung nếu muốn bán nhà vào thời điểm này bạn phải chấp nhận chờ đợi thời gian lâu hơn.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần tìm hiểu các thông tin thị trường để xác định xu hướng thị trường đang về đâu để đăng tin bán nhà hợp lý. Giảm giá bán để tăng cơ hội bán nhà nhanh chóng.

Tùy theo từng thời điểm mà thị trường nhà có thể bán được giá tốt và dễ dàng hơn

Điểm trừ đến từ khu vực lân cận

Dù cho bạn có chuẩn bị cho căn nhà đăng bán đẹp đến mấy, thu hút đến mấy nhưng nếu xung quanh nhà có những vấn đề này thì cũng sẽ gây trở ngại rất lớn đến khả năng bán nhà của bạn.

Quanh nhà có bãi rác

Không ai muốn sống ở một nơi vừa mở cửa là gặp bãi rác và kể cả khi ở trong nhà bạn vẫn cảm nhận được những mùi không mấy dễ chịu đến từ bãi rác gần nhà. Dù cho nó không có ảnh hưởng đến cuộc sống thì người mua nhà cũng sẽ cảm thấy “ghê ghê” khi sống tại đây. Tùy theo khoảng cách và ảnh hưởng, bãi rác xung quanh có thể làm giảm 5 – 10% giá trị căn nhà.

Tùy theo khoảng cách và ảnh hưởng, bãi rác xung quanh có thể làm giảm 5 – 10% giá trị căn nhà

Gần nhà có cột điện

Khá nhiều nhà đăng bán tại TP.HCM gặp phải vấn đề này, đó là nhà nằm quá gần cột điện, đường dây điện. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà người mua nhà cũng sẽ cảm thấy không an tâm khi sống tại đây.

Nhà nằm quá gần cột điện, đường dây điện không chỉ gây mất thẩm mỹ mà người mua nhà cũng sẽ cảm thấy không an tâm khi sống tại đây

Nhà bị khuất, che lấp

Thực tế, những căn nhà nằm gần, bị che lấp bởi các biển quảng cáo. Hay là bởi các căn nhà khác thường sẽ có giá bán thấp hơn so với các căn nhà cùng quy mô, chất lượng. Bởi mua nhà sẽ cảm thấy các căn nhà này bị thiếu ánh sáng, nóng bức, u tối.

Đây là những khuyết điểm mà bạn khó lòng thay đổi, can thiệp được, mà thay vào đó chỉ có thể hạ giá bán xuống. Đưa ra giá bán hợp lý hơn để bán nhà được nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Không đạt KPI hàng tháng? Các môi giới bất động sản đã biết 6 điều này chưa?

Môi trường sống không đảm bảo

Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng, nhất là với những người đang tìm mua nhà ở thực. Nếu căn nhà của bạn nằm trong khu vực có an ninh thấp, thường xuyên có tệ nạn xuất hiện. Và bị người mua nhà liệt vào danh sách đen những khu vực không nên mua thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bán được nhà. Đa phần những vấn đề này thường gặp phải với các bài đăng tin bán nhà phố. Hàng xóm ồn ào, hay soi mói cũng là nguyên nhân khiến căn nhà giảm giá trị với người mua.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần nâng cấp hệ thống an ninh cho căn nhà. Tường rào khang trang, chắc chắn, có hệ thống camera, chuông báo động được trang bị trước khi đăng tin bán nhà sẽ khiến người mua nhà an tâm hơn nhiều.

Những căn nhà ở khu lộn xộn, an ninh thấp thường bị trả thấp hơn 5 – 10% so với những căn nhà khác. Vì vậy, giảm giá bán cũng là cách giúp bạn đăng tin bán nhà nhanh chóng hơn trong trường hợp này.

Tìm hiểu thêm: 7 cách thương lượng với khách hàng về giá và yêu cầu giảm giá

Những người hàng xóm là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bán nhà của bạn

Tiện ích xung quanh thiếu thốn

Cách quá xa các tiện ích cần thiết hàng ngày như trung tâm mua sắm, chợ, trường học… sẽ là yếu tố làm giảm giá trị căn nhà của bạn trong mắt người mua. Nhưng đôi khi quá gần các tiện ích này lại không tốt. Thực tế, khi khảo sát giá các căn nhà nằm gần chợ, trường học có giá bán thấp hơn so với những căn nhà nằm xa hơn một chút.

Tùy theo khoảng cách từ nhà của bạn đến các tiện ích, bạn có thể điều chỉnh mức giá bán hợp lý. Mức điều chỉnh 5% do tiện ích được xem là hợp lý hơn cả.

Nhấn mạnh vào các tiện ích trong bài đăng tin bán nhà sẽ giúp bạn thu hút nhiều người mua.

Tìm hiểu thêm: Những điều nên và không nên làm khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Yếu tố ngoại cảnh không thu hút

Ngay cả bản thân bạn nếu nhìn vào một căn nhà mà có bề ngoài được đầu tư, chỉn chu chưa cần biết đến chất lượng như thế nào thì cũng đã khiến bạn cảm thấy ưng ý. Đây cũng chính là tiêu chí lựa chọn nhà để mua của nhiều người.

Một căn nhà được đầu tư nhiều vào vẻ bề ngoài có thể tạo thiện cảm rất tốt cho người mua. Và một khi họ đã thích rồi thì việc đàm phán thương lượng sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Sống “xanh” đang là xu hướng được ưa chuộng. Nếu căn nhà của bạn sở hữu nhiều yếu tố mảng xanh có thể khiến giá nhà tăng cao. Theo Vadim Saraev – nhà kinh tế học về rừng, tăng 1% diện tích mảng xanh có thể gia tăng 1% giá trị bất động sản.

Trong quá trình sửa chữa tân trang nhà để bán, chú ý ưu tiên các yếu tố dễ nhận thấy bằng mắt thường nhất như sơn tường trong và tường ngoài.

Dọn vệ sinh sạch sẽ bên ngoài căn nhà đăng bán, loại bỏ các yếu tố gây nên sự rối rắm, lộn xộn cho ngoại cảnh ngôi nhà.

Nhấn mạnh đến các ưu điểm trong bài đăng tin bán nhà sẽ giúp thu hút khách hàng tốt hơn

Có nhiều yếu tố không cần thiết

Theo khảo sát giá, trừ khi căn nhà của bạn có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn về chất lượng và quy mô. Còn lại thì hầu như giá bán các căn nhà tương đương trong cùng một khu vực đều không có sự chênh lệch quá nhiều (không quá 20%). 

Có nghĩa là dù bạn có đầu tư thêm vào căn nhà những yếu tố trang trí như tiểu cảnh, hồ cá, tường trang trí… cũng không thể khiến giá bán căn nhà của bạn cao hẳn lên được. Có chăng nó sẽ giúp ngôi nhà bạn trông đẹp hơn và bán được mức giá tốt ở “cận trên” khoảng giá mà thôi.

Nhưng ngược lại, rất có thể người mua sẽ cảm thấy mình đang trả tiền mua nhà cao hơn vì những thứ không cần thiết này. Từ đó làm giảm giá trị thực tế của ngôi nhà trong mắt người mua.

Hãy sửa chữa tân trang nhà theo một kế hoạch hợp lý. Ưu tiên những yếu tố cơ bản đảm bảo cuộc sống chất lượng trước tiên. Đừng tốn tiền vào những thứ không cần thiết. Cho dù bạn có bỏ 200 triệu ra đầu tư tiểu cảnh, nó cũng chưa chắc giúp căn nhà của bạn bán được thêm 200 triệu.

Định giá bán chính xác luôn là công việc rất quan trọng. Cần làm trước khi đăng tin bán nhà.

Không chỉ bên trong mà bên ngoài nhà cũng là yếu bạn cần chăm chút trước khi bán

Ô nhiễm tiếng ồn

Nhà gần sân bay, ga tàu luôn có giá bán rất tốt vì giúp lưu thông đến các vị trí này dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nhưng nhà quá gần lại là một câu chuyện khác. Không ai muốn chịu cảnh “đau đầu” vì tiếng máy bay trên đầu. Hay ngôi nhà rung lên bần bật mỗi khi có tàu chạy qua.

Hãy xác định các yếu tố trang trí không phải là thứ bạn nên đầu tư  quá nhiều nhằm tăng giá nhà bán

Nếu có thể hãy đầu tư hệ thống cách âm, gia cố cho ngôi nhà trước khi đăng tin bán nhà. Còn nếu không bạn chỉ còn cách giảm giá bán xuống nếu nhà của mình nằm trong trường hợp trên.

Trên đây là 8 lý do khiến bạn đăng tin bán nhà không đạt hiệu quả như mong muốn, nếu quan tâm tới các thông tin về môi giới bất động sản, vui lòng truy cập website reti.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]
Bài trướcChung cư vẫn là khoản đầu tư hấp dẫn trong thời điểm dịch Covid-19
Bài tiếp theoGiải đáp tất tần tật những thắc mắc về phong thủy nhà ở