Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút mạnh đầu tư nước ngoài

0
688

Trao đổi với Savills, các nhà đầu tư quốc tế bày tỏ đang rất quan tâm tới Việt Nam và khẳng định: “Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước”. Sau đây, RETI sẽ đưa ra cho các bạn những nhận định từ các chuyên gia bất động sản về sức hút thị trường bất động sản Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá trong quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á và thu hút mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế…

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút mạnh đầu tư nước ngoài 1
Giám đốc Savills Hà Nội – Matthew Powell

Trong năm 2021, các nhà đầu tư nước ngoài hướng đến phân khúc bất động sản nào tại Việt Nam, thưa ông?

Theo như khảo sát của Savills, trong năm 2020 và các tháng đầu năm 2021, đầu tư nước ngoài vào bất động sản gặp phải những khó khăn nhất định, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng. Tuy nhiên trên thị trường vẫn ghi nhận những chuyển biến tích cực về mức độ quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Sang năm 2021, bất động sản vẫn là điểm sáng thu hút nguồn vốn FDI. Trong đó, các nhà đầu tư quốc tế quan tâm nhất vào ba lĩnh vực là: Bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, trong hai năm 2020 và 2021, nhu cầu về văn phòng làm việc tăng trưởng mạnh.

Việt Nam hiện đang là thị trường mục tiêu quan trọng của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ, dịch vụ tài chính, bảo hiểm nhân thọ. Savills nhận thấy tại Hà Nội, các doanh nghiệp nội địa và quốc tế đang có xu hướng sử dụng không gian văn phòng tốc độ cao với diện tích mặt sàn đáng kể. Song với rất nhiều dự án đang được xây dựng, nguồn cung mới có khả năng khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Theo ông, đâu là yếu tố thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam?

Trao đổi với Savills, các nhà đầu tư quốc tế bày tỏ mối quan tâm rất lớn tới Việt Nam và khằng định môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước, và Việt Nam đang nắm giữ những lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài.

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút mạnh đầu tư nước ngoài 2
Những lợi thế lớn như chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn

Tìm hiểu thêm: Tập đoàn BRG: Nhìn từ hợp tác toàn cầu đến biểu tượng sống thịnh vượng

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn những lợi thế mà các nhà đầu tư nước ngoài thường nhắc đến?

Đầu tiên, Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. Các nền tảng cơ bản khiến cho Việt Nam trở nên hấp dẫn vẫn không đổi. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa.

Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Trước đại dịch Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt; nhưng ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành mạnh mẽ, gây nhiều tác động không tốt đến thị trường toàn cầu thì Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều các thị trường khác.

Tiếp theo, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện với, sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ví dụ như việc Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ…

Như vậy, họ cho rằng sẽ rất suôn sẻ khi đầu tư vào Việt Nam?

Bên cạnh việc phân tích về lợi thế thì các nhà đầu tư nước ngoài cho biết họ cũng đã xác định sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Đó là khó khăn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận. Đơn cử, với các nhà đầu tư nước ngoài, chất lượng cơ sở hạ tầng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, các tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế thì lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Từ đó, gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong việc vận chuyển sản phẩm.

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút mạnh đầu tư nước ngoài 3
Nhà đầu tư phải đối mặt với rất nhiều khó khăn

Theo ông, trong bối cảnh này các nhà đầu tư cần phải làm gì?

Một chiến lược rõ ràng được thực thi tốt cùng với một kế hoạch tài chính vững chắc là điều cần thiết cho nhà đầu tư. Yếu tố quan trọng nữa với họ là lựa chọn được dự án nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đối tác tài chính và hệ thống giao thông thuận tiện.

Thực tế này cũng cho thấy, Việt Nam đang cần nhiều hơn các giải pháp công nghiệp 4.0 cho các dự án thông minh, chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng thu hút các nhà đầu tư.

Nếu bạn quan tâm đến thị trường bất động sản hoặc các dự án đang “hot” trên thị trường, bạn hãy truy cập vào website: reti.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: “Kiềng 3 chân” tạo dựng nên thương hiệu BRGLand

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn