Nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022

0
999

Có thể nói, thị trường bất động sản năm 2022 được đánh giá là tiềm năng nhưng cũng không kém phần biến động và thách thức. Một số câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay đó là: Thị trường bất động sản cuối năm 2022 sẽ ra sao? Phân khúc nào sẽ lên ngôi? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.

Tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022

Bước ra khỏi 2 năm Covid-19, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bắt đầu khởi sắc và lấy lại phong độ. Thế nhưng, với việc phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề từ quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý… diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm qua đã không thực sự tươi sáng như mong đợi.

Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chỉ ra, nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong 6 tháng đầu năm đều hạn chế, giá bán bất động sản tiếp tục tăng mạnh từ đất nền đến căn hộ, biệt thự…. song thanh khoản của các sản phẩm lại không tăng tương xứng. 

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá, thị trường bất động sản thời gian qua đã phải trải qua nhiều khó khăn. Đó là một số “ông lớn” trong ngành bị rơi vào vòng lao lý do những sai phạm, chính sách kiểm soát tín dụng, kiểm soát phát trái phiếu doanh nghiệp quá chặt của ngân hàng Nhà nước hay các dự thảo sửa đổi về thời hạn sở hữu chung cư, thu thuế bất động sản,… 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khẳng định, việc thị trường chậm lại sau nhiều biến cố cũng là cơ hội để đánh giá và nhìn nhận mọi vấn đề từ tốc độ phát triển, sức khoẻ các phân khúc, năng lực của doanh nghiệp… Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bất động sản. 

Nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022 1

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 trải qua biến động  

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022  

Cùng tìm hiểu xu hướng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 đến từ nhận định của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này:

Thị trường bất động cuối năm 2022 không có nhiều biến động

Nhận định về thị trường trong thời gian tới và “mách nước” cho người có nhu cầu mua bất động sản, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết từ nay đến cuối năm 2022, sẽ không có nhiều biến động, nguồn cung mới cũng không nhiều. Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn sẽ phải tìm cách đẩy hàng ra, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn tiền hoặc sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ thấp. 

Còn đối với những khách hàng trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn thì có thể tìm đến các thị trường vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

“Nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội sẽ không đột biến, tính thanh khoản cũng thấp…, nhưng giá nhà sẽ tiếp đà tăng. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ven, giải quyết bài toán nhà ở cho phần lớn người lao động”, ông Khương nói.

Bên cạnh thách thức là cơ hội đối với thị trường bất động sản cuối năm 2022

Dưới góc độ vĩ mô, TS.Lê Sĩ Trí, chuyên gia kinh tế cho biết, thách thức đối với thị trường bất động sản vẫn luôn hiện hữu trong những tháng cuối năm, bên cạnh đó vẫn luôn có cơ hội. Cụ thể, 3 chính sách lớn của Nhà nước (Nghị định 44/2022; Nghị quyết 18; Nghị định 65/2022) dần đi vào cuộc sống. Đây được ví như ánh sáng cuối đường hầm để tạo niềm tin với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, thị trường cũng đang dần minh bạch và lành mạnh hơn. Các đòn bẩy về tài chính sẽ được cải thiện, room tín dụng cũng sẽ được nới trong thời gian tới. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu cũng tăng, từ 20 triệu người (năm 2019) tăng lên 24 triệu người (2021), dự kiến tăng lên 27 triệu người trong năm 2025. 

“Khi tầng lớp này tăng thì thì tăng nhu cầu chi tiêu cũng sẽ tăng, theo đó, mặt hàng bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi khi thu nhập và nhu cầu mua sắm tăng. Chưa kể, tốc độ đô thị hóa cũng tăng từ 35% (2019) lên 37% (2021), dự kiến sẽ lên 40% (2025). Với những yếu tố này thì hy vọng thị trường bđs sẽ bớt ảm đạm trong thời gian tới”, TS.Lê Sĩ trí nhận định.

Nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022 2

Thị trường BĐS hiện nay đang có dấu hiệu khởi sắc 

Nâng cao năng lực chuyên môn để thích nghi với những biến đổi phức tạp của thị trường

Ở góc độ là một nhà môi giới bất động sản, ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, để ứng phó với những biến đổi phức tạp của thị trường, các môi giới cần kịp thời nắm bắt các quy định hành nghề mới. Tập trung nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức hành nghề của nhân viên, tăng cường hiểu biết pháp luật. Hướng đến lợi ích khách hàng bền vững thay cho việc quá chú trọng doanh số, thu nhập trong ngắn hạn mà bỏ rơi quyền lợi khách hàng trong dài hạn.

Thị trường tập trung cho phân khúc cao cấp

Đánh giá tổng quan thị trường BĐS những tháng cuối năm 2022, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, nguồn cung sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng tiếp theo, nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục thiếu hụt. Do đó, giá bán ở thị trường sơ cấp có nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao. Thị trường sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022 3

Bất động sản cao cấp luôn được đông đảo chủ đầu tư quan tâm 

Thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tích cực

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán dự đoán, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng… Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó, thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án BĐS, chỉ có các chủ đầu tư có đủ uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mới thu hút được các nhà đầu tư.

Trên đây là một số thông tin nhận định thị trường bất động sản cuối năm 2022. RETI hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những kiến thức tổng quan hữu ích về thị trường trong thời gian tới. Dù có nhiều biến động và thách thức nhưng nhìn chung bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong tương lai. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech