Những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư

0
1167

Từ thuở xa xưa, căn bếp luôn đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, với không gian sống chật hẹp của những ngôi nhà chung cư, chúng ta thường vô tình mắc phải những sai lầm cơ bản cần phải khắc phục.

Trong bài viết này, RETI sẽ chỉ ra những lỗi sai cơ bản về bố trí phòng bếp trong căn hộ chung cư và cách hóa giải những lỗi cơ bản này.

Những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư 1

Theo Ngũ hành, bếp thuộc hành Hỏa vì biểu tượng của bếp là Lửa. Vì vậy theo phong thủy, cần tránh bố trí bếp đun xung khắc trực tiếp với những gì thuộc Thủy. Cũng theo phong thủy, bếp là biểu tượng của sức khỏe và của cải, vì vậy cần bố trí nơi kín đáo để tụ khí, nhưng lại cần phải sạch sẽ, thoáng đãng, không được để nơi tối tăm ẩm thấp, tù đọng…

Tuy nhiên với điều kiện hiện tại của các khu đô thị lớn, tình trạng đất chật người đông, không phải gia đình nào cũng có diện tích đủ rộng để bố trí không gian phòng bếp một cách hợp lý. Nhất là đối với các căn hộ chung cư, không gian thường được tiết kiệm nên việc bố trí sẽ mắc phải một số lỗi cơ bản, ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, thậm chí là đến sức khỏe các thành viên.

Tìm hiểu thêm: 10 đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà

Những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư 2

Bếp đun gần chậu rửa

Bếp đun thuộc Hỏa, chậu rửa thường xuyên sử dụng nước nên thuộc Thủy. Theo Ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa, vì vậy sẽ khiến cho cả tài lộc của gia chủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình giảm sút. Trong thực tế, chậu rửa quá gần bếp đun khi sử dụng có thể làm nước bắn vào bếp, dụng cụ nấu nướng ảnh hưởng đến công việc bếp núc, thậm chí có thể gây hỏa hoạn.

Giải pháp khắc phục: Di chuyển chậu rửa hoặc bếp đun sao cho có khoảng cách tối thiểu là 50cm. Trong trường hợp không di chuyển được, có thể hóa giải bằng cách đặt một chậu cây nhỏ trong khoảng không gian giữa chậu rửa và bếp đun (có thể đặt sát tường chứ không nhất thiết phải đặt ra ngoài). Hoặc cũng có thể treo, dán một bức tranh hình rau cỏ, cây cối màu xanh trên tường ở khoảng giữa chậu rửa và bếp đun. Khi đó, Thủy của chậu rửa sẽ sinh cho hành Mộc của chậu cây hoặc bức tranh có màu xanh, vì vậy sẽ không khắc Hỏa của bếp đun nữa. Thậm chí, Mộc của chậu cây, bức tranh vượng lên lại sinh cho hành Hỏa của bếp đun giúp mang lại tài lộc dồi dào.

Tìm hiểu thêm: 5 kiến thức phong thủy mà dân môi gốp bất động sản phải biết

Bếp đun đối diện với cửa tủ lạnh

Tương tự như trường hợp trên, lúc này hành Thủy của tủ lạnh sẽ khắc hành Hỏa của bếp đun, làm giảm cả về tài lộc và sức khỏe. Cần lưu ý là cửa tủ lạnh mở ra đối diện với bếp đun mới tạo sự xung khắc; còn nếu tủ lạnh đối diện bếp đun nhưng lại mở cửa quay về hướng khác không phải bếp đun thì không ảnh hưởng nhiều.

Giải pháp khắc phục: Có thể đặt chậu cây nhỏ để ngăn cách giữa tủ lạnh và bếp đun để tránh xung khắc. Tuy nhiên, tốt nhất là di chuyển tủ lạnh sang vị trí khác, hoặc xoay tủ lạnh sao cho cửa tủ không hướng thẳng vào bếp đun là được. Lúc này, mặc dù tủ lạnh vẫn đặt trước bếp đun nhưng luồng khí không thổi thẳng vào bếp đun nên không tạo sự xung sát.

Bếp đun đối diện với máy giặt

Bếp đun đối diện với máy giặt: Máy giặt thường xuyên sử dụng nước nên thuộc Thủy, nếu đặt đối diện sẽ khắc Hỏa của bếp đun, không có lợi. Hơn nữa, bếp đun cần tĩnh để tụ khí, tích tài lộc trong khi máy giặt có tính động sẽ làm tán khí, mất tài lộc.

Giải pháp khắc phục: Tốt nhất là chuyển máy giặt sang vị trí khác. Trong trường hợp không chuyển được, có thể làm vách ngăn thoáng hoặc treo rèm để ngăn cách giữa máy giặt và bếp đun.

Đường ống nước lộ thiên chạy dưới gầm bếp

Thông thường, ở khu bếp phải có đường ống cấp nước dùng để rửa và lấy nước, và đường ống này được đặt trong tường. Tuy nhiên trong không ít trường hợp, ống nước được đặt ngoài tường và được giấu trong tủ bếp. Điều đó cũng có nghĩa ống nước này chạy dưới gầm bếp đun. Như vậy theo ngũ hành, Thủy của ống nước sẽ khắc Hỏa của bếp đun, không có lợi như ở các trường hợp trên đã trình bày, tuy mức độ có nhẹ hơn.

Giải pháp khắc phục: Trong trường hợp này thường là khó chuyển bếp hay chuyển ống nước sang vị trí khác. Vì vậy, có một cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả là làm hộp gỗ (hình chữ U) chụp, bao lấy ống nước. Khi đó thủy của ống nước sẽ sinh cho Mộc của hộp gỗ nên không khắc Hỏa của bếp đun nữa.

Những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư 3

Bếp đun đối diện với cửa ra vào

Bếp cần kín đáo và yên tĩnh mới tụ tài. Nếu để cửa ra vào chiếu thẳng vào bếp sẽ làm tán khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Mặt khác, nếu để cửa ra vào chiếu thẳng bếp đun, người ngoài sẽ nhòm ngó vào mọi chuyện của gia chủ gây bất an, ảnh hưởng đến cả hạnh phúc gia đình, công việc làm ăn cũng như công danh sự nghiệp.

Giải pháp khắc phục: Nếu không thể chuyển được bếp hay ngăn bếp thành phòng riêng, thì có thể sử dụng bình phong hay vách ngăn thoáng để tạo sự ngăn cách giữa bếp và cửa, không để luồng khí từ ngoài xộc thẳng, trực tiếp vào bếp. Cũng có thể đặt một chậu cây cạnh cửa ra vào để giảm sự xung sát của luồng khí.

Bếp đun đặt dưới cửa sổ

Nếu phía trên bếp đun là cửa sổ, hay bếp đun đặt cạnh cửa ra vào, ra ban công, dựa vào vách kính sẽ bị “lộ táo”, làm tán khí, nhiễu loạn khí, khiến gia chủ bị thất thoát tiền của và sức khỏe không tốt.

Giải pháp khắc phục: Chuyển bếp sang vị trí khác; nếu không thể chuyển bếp thì phải bịt cửa sổ lại. Trường hợp bếp gần cửa hay vách kính mà không chuyển bếp được thì có thể làm vách gỗ che kín kính ở phần đặt bếp, đặt chậu cây cạnh cửa và treo rèm ở cửa để tránh cho bếp không bị “lộ táo”.

Treo bình nóng lạnh phía trên bếp đun

Trường hợp này bếp cũng sẽ bị Thủy của bình nóng lạnh khắc, tạo sự xung sát và bất lợi cho tài lộc. Công việc làm ăn của gia chủ thường đổ vỡ, tiền bạc hao tổn.

Giải pháp khắc phục: Trong trường hợp này thường không có biện pháp hóa giải mà buộc phải di chuyển, hoặc là bếp đun, hoặc là bình nóng lạnh sang vị trí khác, để Thủy không thể áp chế được Hỏa của bếp đun.

Tìm hiểu thêm: 5 mẫu nhà phong thủy “ĐẠI KỊ” mà bạn nên tránh xa

Trên đây là những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư, nếu quan tâm đến các chủ đề nhà ở và bất động sản, vui lòng ghé thăm website reti.vn.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn