9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà

0
1567

Trước khi lựa chọn được căn hộ mình sẽ gắn bó, bạn cần phải trải qua một bước rất quan trọng: Đi xem nhà. Khi tiến hành đi xem căn hộ, bạn cần lưu ý những gì để việc đi xem mang lại hiệu quả đồng thời có thể lựa chọn được căn nhà đúng như mong muốn? Hãy cùng RETI tìm hiểu 8 điều cần lưu ý khi đi xem nhà trong bài viết dưới đây.

1. Lập trước danh sách những căn nhà tiềm năng

Trước khi bắt đầu các buổi xem nhà, hãy tìm kiếm online và bắt đầu thu hẹp danh sách những căn nhà bạn thích. Sau đó lọc ra những ngôi nhà để tham quan trong khoảng ngân sách của bạn. 

9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà 1
Trước khi bắt đầu các buổi xem nhà, hãy lập trước danh sách những căn nhà bạn thích.

Gợi ý từ RETI: Khi trở nên nghiêm túc hơn về việc tìm kiếm ngôi nhà trong mơ, bạn sẽ muốn có cho mình một chuyên viên môi giới bất động sản đáng tin cậy giúp chỉ ra những sai sót, không để bạn đi quá xa so với ngân sách của mình và cho bạn biết khi nào từ bỏ một cuộc thương lượng.

2. Ưu tiên các dự án với tính pháp lý minh bạch 

Giao dịch mua bán nhà hiện nay gồm 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Trường hợp này hiện không còn quá phổ biến, nhưng biết đâu căn nhà bạn ưa thích lại chỉ có giấy viết tay? Hãy lưu ý việc này để cần có bên thứ ba hoặc sử dụng dịch vụ công chứng với các luật sư về đất đai, nhà cửa.

Gợi ý từ RETI: Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon bởi các giấy tờ này đã được pháp luật công nhận. Nhà có đầy đủ giấy tờ cũng dễ bán hơn khi bạn có nhu cầu.

9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà 2
Các dự án với tính pháp lý minh bạch sẽ luôn có giấy tờ đầy đủ theo sổ đỏ hoặc sổ hổng.

Đối với những người thích sự sang trọng, quý phái trong chính căn nhà của mình, hãy tham khảo những dự án resort tại đây để đưa ra được những lựa chọn ưa thích nhất!

3. Kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”. Các căn nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

Gợi ý từ RETI: Nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo. Đầu tiên, đừng ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo bởi bạn sẽ không biết bao giờ dự án được tiếp tục triển khai. Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng nhất định phải làm. 

4. Tham dự các buổi xem nhà 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu quá trình cân nhắc mua nhà, việc tham dự các buổi xem nhà có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của mình. Các buổi mở bán nhà rất dễ tiếp cận dưới góc độ khách hàng vì bạn chỉ cần xuất hiện và rồi tham dự. Hầu hết các buổi mở bán diễn ra vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà 3
Các chuyên viên môi giới sẽ xem xét tất cả các yêu cầu từ bạn và đưa ra phương án tốt nhất.

Gợi ý từ RETI: Dành ra từ vài phút cho đến 30 phút thường được coi là hợp lý để tham dự các buổi mở bán. Nếu bạn muốn bỏ thêm thời gian và công sức đi sâu hơn vào các chi tiết cũng như khảo sát từng góc nhà, hãy book một buổi thăm quan căn nhà riêng với chuyên viên môi giới của bạn. 

5. Xem và tham quan nhà riêng với chuyên viên môi giới

Thông thường, bạn phải đăng ký trước với môi giới của người mua để đặt lịch đi xem nhà. Một chuyến tham quan riêng chỉ có bạn và môi giới là cách tốt nhất để khảo sát kỹ càng các chi tiết của ngôi nhà. 

9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà 4

Gợi ý từ RETI: Sắp xếp thời gian vừa đủ cho một buổi thăm nhà để bạn có thể để cảm nhận về chính ngôi nhà như một chủ nhân tương lai, cũng như về khu vực lân cận xung quanh căn nhà đó.

6. Nghiên cứu về khu vực dân cư lân cận

Nếu đã đến bước “trả giá” cho căn nhà, bạn nên nghiên cứu thêm và hỏi môi giới của bạn những gì họ biết về khu vực dân cư này. Ngoài ra, hãy xem qua bảng xếp hạng các trường học gần đó, các tuyến giao thông công cộng trên bản đồ cùng tiện ích dân cư về khu vực mua sắm, chợ, hệ thống dịch vụ đời sống như giặt là, làm đẹp… . 

9 điều cần lưu ý khi đi xem nhà 5

Gợi ý từ RETI: Hãy dành vài phút trước hoặc sau khi xem nhà của để tìm hiểu khu vực dân cư lân cận. Bạn cảm thấy khu dân cư đó thế nào? Nhộn nhịp hay yên tĩnh? Có không gian mua sắm, ăn uống và trạm xăng nào ở gần không? Các trường học thì sao?

Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn nên nhớ, nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách. Bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân cũng dễ bị thiệt nhất vì thường bị ép giá. Vì thế duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng.

Ngoài ra, việc tìm hiểu về phong thủy căn nhà định mua cũng rất quan trọng, các bạn hay đọc ngay tại đây để nắm rõ hơn nhé!

7. Kiểm tra ngoại thất căn nhà

Đừng quên dành thời gian dạo vòng quanh ngôi nhà hoặc khu căn hộ. Không chỉ mang tính chất phục vụ cảnh quan, các khu vực này còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này khi bạn và gia đình dọn về sinh sống lâu dài.

Gợi ý từ RETI: Với các khu nhà cao tầng, hãy chú ý đến tiện ích nội khu như khu sân chơi trẻ nhỏ, khu vực đỗ xe tạm, khu vực ghế đá nghỉ ngơi, khu vực dành cho các thủ tục tín ngưỡng (như khu đốt vàng mã các ngày Rằm, ngày lễ theo văn hoá người Việt…). Ngay cả khi chưa có con hoặc các con của bạn đã lớn, bạn cũng nên quan tâm đến các trường học trong khu vực vì những ngôi nhà nằm gần những trường học tốt thường sẽ dễ bán hơn sau này. 

Ngoài ra, nếu như tìm hiểu mua nhà cũ, việc kiểm tra chất lượng căn nhà cũng rất quan trọng.

8. Tìm nguồn thông tin mua bán nhà từ những người xung quanh 

Bên cạnh những trang đăng tin mua bán nhà được công khai trên báo, internet  thì thông tin từ các mối quan hệ xung quanh sẽ giúp bạn kiểm định thông tin chính xác hơn về vấn đề an ninh, vệ sinh và thậm chí là hàng xóm của mình.

Gợi ý từ RETI: Hãy đặt câu hỏi như thể bạn sẽ sống tại khu dân cư/khu vực có ngôi nhà bạn đang nhắm đến, khi đó bạn sẽ có câu trả lời chân thật nhất.

9. Đặt ra những câu hỏi trong quá trình xem nhà

a. Đối với căn nhà

• Lối vào nhà có dễ dàng di chuyển không? Tình trạng giao thông vào giờ cao điểm thế nào?

• Ngoại thất nhà có bị cong móp, phai màu hay không? Hãy kiểm tra kỹ phía Nam nơi hứng nhiều ánh sáng mặt trời nhất và phía Bắc nơi ẩm ướt nhất.

• Căn nhà có đủ ánh sáng không? Xem nhà vào ban ngày để kiểm tra nhà có đủ ánh sáng mặt trời không, hướng nhà có bị hắt nắng quá mức vào buổi chiều tối gây ra sự khó chịu?

• Phòng tắm có ẩm mốc, mục rữa không? Kiểm tra kỹ trần khu vực tắm đứng, khu vực quanh bồn tắm, ống dẫn nước, vòi nước và các thiết bị điện bên trong căn nhà.

• Nhà có bị dột không? Nếu cần thiết bạn nên xịt nước lên mái nhà để kiểm tra độ dột.

• Kho chứa đồ, phòng chứa đồ có đủ nhu cầu cần thiết cho gia đình không? Hãy đảm bảo chúng có thể chứa hoặc chúng ta có thể sắp xếp vị trí cất đồ cho các vật dụng kích thước lớn nhất bạn sở hữu.

b. Đối với chủ nhà/môi giới viên

• Vì sao họ lại bán căn nhà này. Tìm ra được nguyên do sẽ khiến bạn có cách thương lượng và giao dịch ưu thế hơn.

• Tình trạng sở hữu: ai là người đứng tên sở hữu căn hộ này, họ đang ở đâu và tất cả sẽ có mặt khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán hay không?

• Họ sở hữu căn nhà này lâu chưa và sở hữu như thế nào. Hãy đảm bảo bạn biết nguồn gốc căn nhà mình có thể dọn tới ở.

• Hàng xóm ở đây ra sao, đa số làm công việc gì, họ có ồn ào không, mọi người trong khu vực có hay giao lưu cùng nhau? Có thể chủ nhà sẽ không thực sự trung thực khi nói về các hàng xóm tương lai của bạn nếu họ có vấn đề, song bạn vẫn nên hỏi và cố gắng nhận ra họ có đang giấu thông tin nào về xung quanh hay căn nhà không.

c. Đối với bản thân mình

• Dự án này có điểm gì đặc biệt?

• Chủ đầu tư từng thực hiện dự án nào, và có dự án nào sắp thực hiện?

• Căn hộ tương tự tại đây được cho thuê với giá bao nhiêu? Nhu cầu thuê nhiều không?

• Có bất kỳ quy định lạ nào trong quản lý không, ví dụ như có cho phép nuôi thú cưng?

Bạn đọc có thể theo dõi các bài viết khác cùng chủ đề tại chuyên mục Cẩm nang bất động sản của RETI.

Tin tức khác:

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn