Làm thế nào để cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho môi giới bất động sản?

0
582

Trên thị trường bất động sản, kỹ năng đàm phán và thương lượng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Chỉ cần có sự khéo léo và tinh tế trong đàm phán thì bạn hoàn toàn có khả năng thu về những khoản lợi nhuận cao. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Bạn đã biết cách tìm kiếm tiếng nói chung trong đàm phán hay chưa? Thương lượng ra sao để đảm bảo lợi ích đôi bên? Giải quyết những vấn đề sau đàm phán thương lượng như thế nào? Trong bài viết này, RETI sẽ chia sẻ với các bạn kỹ năng đàm phán thương lượng cần thiết cho các môi giới bất động sản.

Kỹ năng đàm phán là gì?

Đàm phán là hành động giao tiếp giữa hai hoặc nhiều đối tượng qua đó các bên cùng nhau đi đến sự thỏa thuận chung, đi kèm với đó là các điều khoản, điều kiện với mục đích là mang lại lợi ích cho bản thân hoặc người đại diện.

Kỹ năng đàm phán được hiểu là người biết vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng và thuyết phục một cách linh hoạt, hiệu quả để thực hiện các giao dịch nhằm mang lại những lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Hỗ trợ cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp, duy trì bền vững lợi thế cạnh tranh và quản lý xung đột một cách hiệu quả là tất cả những lợi thế của các cuộc đàm phán thành công.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho môi giới bất động sản? 1
Kỹ năng đàm phán là cực kỳ quan trọng trong mọi lĩnh vực

Có thể bạn quan tâm: Bất động sản năm 2021: Định vị lại chung cư hạng sang

Người có kỹ năng đàm phán giỏi thường quan tâm đến việc tìm kiếm giải pháp hoặc sắp xếp thỏa đáng cho cả hai bên nhằm đáp ứng được yêu cầu của bản thân và đối phương. Đây là một trong các kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh mà còn xuất hiện ở các khía cạnh khác trong cuộc sống thường nhật.

Chia sẻ đến từ các chuyên gia môi giới

Trên thực tế, dù là người bán hay người mua, để cải thiện kỹ năng đàm phán và thương lượng đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những gợi ý dưới dưới đây từ hai chuyên gia từ trang bất động sản Inman – Jessica Canning và Regina Petruzzi Neumann để cải thiện kỹ năng đàm phán và thương lượng trong giao dịch bất động sản.

Tập thói quen lập kế hoạch

Ngày nay, thị trường bất động sản đang tương đối phức tạp và không có gì chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Cả người mua lẫn người bán đều đang cố gắng tìm kiếm và học hỏi những kiến thức chuyên ngành. Vì vậy, Jessica cho biết: “Dành thời gian để lập một chiến lược cụ thể với kế hoạch cho từng tình huống là điều bạn nên làm. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả của cuộc giao dịch.”

Trong khi đó, theo như Regina chia sẻ, chiến lược kinh doanh là một công cụ hữu hiệu trong quá trình đàm phán bởi nó cho phép các bên khác hình dung các đề xuất và xóa bỏ những rào cản. Thương lượng chỉ là một bước trong quá trình tổng thể, điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch để thực hiện những điều khoản đã thỏa thuận.

Lắng nghe và thỏa hiệp

Lắng nghe và nhìn nhận các vấn đề đa chiều luôn là kỹ năng mà tất cả mọi người cần phải có bao gồm cả các chuyên gia môi giới bất động sản. Kỹ năng này đặc biệt có ích trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. “Việc đặt câu hỏi đúng cách là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, câu hỏi cần tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà bạn và đối tác quan tâm. Câu trả lời phải có giá trị thực tiễn và có thể sử dụng được. Bạn có thể tập trung vào giá cả trong khi đối tác lại tập trung vào thời gian. Nếu muốn trở thành một người đàm phán giỏi, bạn phải hài hòa cả hai yếu tố.“, Jessica nhấn mạnh.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho môi giới bất động sản? 2
Lắng nghe và thỏa hiệp

Bạn nên trở thành một người hài hòa trong mọi cuộc đàm phán thay vì một người có cá tính mạnh mẽ, luôn tỏ thái độ áp đảo người khác. Đánh giá trước vị trí của bạn từ nhiều phía khác nhau sẽ giúp bạn đặt ra một mức kỳ vọng phù hợp.

Học hỏi từ các chuyên gia

Để cải thiện, phát triển kỹ năng trong các cuộc đàm phán, bạn hãy tìm đến các chuyên gia về thương lượng và đàm phán. Cả Jessica và Regina đều đồng ý rằng các chuyên gia là những nguồn lực đáng tin cậy cho cả người mua lẫn người bán. Họ có thể là những người làm luật sư, chuyên gia tài chính hoặc các chuyên gia môi giới bất động sản. Học hỏi từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm luôn là một cách tuyệt vời để cải thiện các kỹ năng. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường biến động liên tục như hiện nay, những kinh nghiệm và kiến thức từ các chuyên gia môi giới chính là những điều vô giá.

Dám đối mặt với thách thức

Với xuất thân là một chuyên gia bất động sản và pháp lý, Regina có hiểu biết sâu sắc về những thách thức đặc biệt mà các nhà môi giới phải đối mặt khi thương lượng, đàm phán. Có ba điểm đặc biệt:

Những cuộc đàm phán thường sẽ diễn ra nhanh chóng. “Một nhà môi giới có ít thời gian hơn để thương lượng hợp đồng mua bán so với một luật sư, công việc trước đây tôi từng làm”, cô chia sẻ.

Bạn sẽ có ít thời gian để thay đổi chiến lược. Với tư cách là một nhà môi giới, đôi khi bạn sẽ rất khó để thay đổi các chiến lược. Trong khi đó, một luật sư hoặc nhân viên pháp chế sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thay đổi các phương pháp khác nhau khi đàm phán.

Các cuộc đàm phán trong lĩnh vực bất động sản thường liên quan đến ít vấn đề hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít cơ hội hơn để đưa ra các giải pháp hoặc thỏa hiệp mang tính sáng tạo.

Các chuyên gia môi giới có thể vượt qua những rào cản này bằng cách nắm vững một phong cách và chiến lược phù hợp với họ, trong khi vẫn có sự linh hoạt và sáng tạo để giải quyết vấn đề. Regina chia sẻ: “Những người giỏi sẽ biết rõ đối tượng khách hàng của mình, và có lẽ quan trọng nhất là họ biết cách điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp và có lợi nhất trong các cuộc đàm phán”.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho môi giới bất động sản? 3
Cần tự tin đối mặt với thách thức khi ở nằm trong buổi đàm phán, thương lượng

Theo cô, bất kể trong lĩnh vực kinh doanh nào, những người thành công đều có điểm chung: “Cho dù bạn có là một nhà môi giới bất động sản, luật sư hay bất kể ai khác, quy tắc quan trọng nhất trong nghệ thuật đàm phán chính là lời nói. Lời nói sẽ quyết định tất cả”. Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn nên tập trung vào việc xây dựng lòng tin, đó sẽ là yếu tố giúp lời nói của bạn có trọng lượng hơn.

Xem thêm: Chung cư vẫn là khoản đầu tư hấp dẫn trong thời điểm dịch Covid-19

Bài viết này đã chia sẻ đến độc giả cách cải thiện kỹ năng thương lượng dành cho môi giới bất động sản. Nếu quan tâm đến bất động sản, bạn có thể xem chi tiết tại Reti Proptech – nền tảng giao dịch bất động sản online đầu tiên tại Việt Nam.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn