9 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết

0
1196

Ngày nay, thiết kế sân vườn là xu hướng làm đẹp nhà ở được nhiều người ưa chuộng, tạo ra không gian thư giãn, nghỉ dưỡng thoải mái và khiến cho ngôi nhà trở nên tươi tắn, ấn tượng hơn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng RETI tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn.

Tính thống nhất của cảnh quan sân vườn

Yếu tố tạo nên sự độc đáo cho khu vườn chính là tính thống nhất được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Nhiều phong cách thiết kế có thể áp dụng trong thiết kế sân vườn như phong cách Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu, đồng quê,… Tuy nhiên vẫn luôn yêu cầu về kết cấu, màu sắc.

thiết kế sân vườn
Tính thống nhất là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế sân vườn

Tính đơn giản hóa

Chi tiết trong khu vườn được thiên nhiên làm chủ đạo, sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định. Nên sử dụng từ hai đến ba màu sắc làm chủ đạo, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều vật để trang trí.

Tham khảo thêm: Mẫu vườn hoa sân thượng đẹp nhất năm 2020

Chuyển tiếp từ thiên nhiên

Muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực. Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

9 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết 1
Khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động

Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng chuyển tiếp từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới, cây lá rậm làm nền hay khung viền nổi bật cây lá thưa.

Tính cân bằng đối xứng

Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng với nhau khi nhìn một bên vườn bạn có thể biết được bên còn lại bố trí như thế nào. Đây là nguyên tắc được sử dụng khá phổ biến.

9 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết 2
Tính cân bằng trong thiết kế sân vườn

Tính cân bằng không đối xứng

Nguyên tắc cân bằng không đối xứng ngược lại với tính chất đối xứng, các chi tiết trong khu vườn được bố trí một cách tự nhiên, ngẫu hứng đầy dụng ý, mang giá trị nghệ thuật cũng như sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Chú ý đến màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp hài hòa màu sắc của các vật dụng trang trí, ngoại thất như ghế ngồi khiến khu vườn thêm hài hòa, sinh động và tránh nhàm chán.

9 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết 3
Màu sắc là yếu tố quan trọng trong cảnh quan khi trang trí khu vườn

Đường nét

Khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng cho mọi người thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Xem thêm Xu hướng kiến trúc dự đoán lên ngôi năm 2021.

Tính lặp lại

Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết, nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

9 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết 4
Hình ảnh trang trí sân vườn thiên nhiên kiểu mẫu

Tính cân đối

Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ, nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh để đảm bảo nguyên tắc cân đối làm cho khu vườn thêm đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn trở nên lộn xộn và không cân đối.

Đọc thêm 6 quy tắc thiết kế thông minh cho ngôi nhà nhỏ đẹp hoàn hảo.

Trên đây là nguyên tắc thiết kế sân vườn mà bạn nên biết, nếu bạn quan tâm tới các tin tức liên quan về thị trường bất động sản có liên quan, vui lòng truy cập website reti.vn/blog/ để biết thêm thông tin chi tiết.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn