Năm 2021, mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ?

0
1044

Khi mua chung cư, ngoài giá bán, vị trí, diện tích căn hộ chung cư thì một vấn đề được nhiều người dân quan tâm là Giấy chứng nhận. Vậy, khi mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ? Hãy cùng RETI tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Năm 2021, mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ? 1

Sổ đỏ, Sổ hồng là gì?

Trước tiên phải khẳng định rằng: “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi của người dân để chỉ Giấy chứng nhận dựa theo màu sắc của từng loại Sổ. Pháp luật đất đai và nhà ở từ trước đến nay không có văn bản nào quy định thuật ngữ “Sổ đỏ”, “Sổ hồng”. Vậy “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” có tên gọi pháp lý là gì?

Năm 2021, mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ? 2

Tiêu chíSổ đỏSổ hồng cũ(1)
Căn cứ cấp– Luật Đất đai 1993.
– Nghị định 64-CP.
– Thông tư 346/1998/TT-TCĐC hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
– Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở tại đô thị.
– Luật Nhà ở 2005.
Tên gọi pháp lý– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (theo Nghị định 60-CP).
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).
+ Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một Giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
+ Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Lưu ý:(1) – Gọi là Sổ hồng cũ vì Giấy chứng nhận đang áp dụng hiện nay cũng có màu hồng cánh sen.
– Từ ngày 10/12/2009 đến nay, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư,…) và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung 01 mẫu Giấy chứng nhận với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
– Các văn bản làm căn cứ cấp Sổ ở trên hiện nay đã hết hiệu lực, nhưng các loại Sổ cũ vẫn có giá trị pháp lý (theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013).

>> Xem thêm: Lưu ý: Thủ tục, chi phí làm sổ đỏ lần đầu năm 2021 có gì khác

Mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ?

Năm 2021, mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ? 3

Khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

2. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, khi mua chung cư người mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới)

Khi mua chung cư, người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Trên đây là những thông tin về việc năm 2021 khi mua chung cư người mua được cấp sổ hồng hay sổ đỏ. Theo dõi thêm các bài viết cùng chủ đề trong chuyên mục Pháp luật bất động sản của RETI.

>> Xem thêm: Sổ hồng chung cư là gì? Sổ hồng chung cư có thời hạn 50 năm hay vĩnh viễn?

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn