Bán nhà thường là một trải nghiệm đầy cảm xúc, đặc biệt khi ngôi nhà ấy đã gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian dài. Vì nhiều lý do, người bán thường gắn bó sâu sắc với nơi mà họ đã gọi là nhà trong nhiều năm. Tuy vậy, bạn không nên để cảm xúc lấn át hoàn toàn quá trình định giá căn nhà để bán. Trong bài viết dưới đây, RETI sẽ chia sẻ với bạn đọc một số điều sẽ giúp cải thiện đáng kể cơ hội bán nhà của bạn với mức giá tốt.

Tham khảo thị trường

Trong một thị trường có độ cạnh tranh cao cùng với lượng sản phẩm tồn kho thấp, việc định giá ngôi nhà đúng đắn sẽ mang lại cơ hội chuyển nhượng nhanh hơn. Cụ thể, nó thu hút sự quan tâm của nhiều người mua hơn và nhiều người trả giá hơn. Trong cuộc chiến đấu thầu tiếp theo đó, thường thì giá bán đạt được sẽ cao hơn giá niêm yết. Vậy làm thế nào để bạn xác định được mức giá phù hợp với căn nhà của mình? Bạn hoàn toàn có thể có thể bắt đầu bằng cách đánh giá khách quan và thấu đáo tình hình hiện tại của thị trường.

Thị trường cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để định giá đúng nhà đất? Sẽ tùy vào tình hình phát triển tại từng khu vực để thị trường đưa ra các mức giá khác nhau. Nếu thị trường ổn định, nền kinh tế phát triển thì việc định giá cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, ngược lại nếu thị trường gặp những bất ổn về kinh tế thì việc định giá và thực hiện các giao dịch cũng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng so sánh, đánh giá và website của các đại lý bán hàng để thu thập dữ liệu. Bạn hãy tập trung nghiên cứu các bất động sản có đặc điểm tương tự ngôi nhà của mình về vị trí, diện tích, tiện ích hay nội thất,… Và cần phải lưu ý, nếu ngôi nhà của bạn đã được sử dụng lâu và có dấu hiệu xuống cấp thì việc so sánh nó cùng với một ngôi nhà mới xây quanh đó chẳng có tác dụng gì.

Tham khảo giá các ngôi nhà xung quan, diện tích, tiện ích…

Có thể bạn quan tâm: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

Đừng định giá quá cao

Ngày nay, chúng ta đang ở trong một thị trường có lợi cho người bán. Theo một báo cáo về thị trường nhà ở của Redfin gần đây, 36% số nhà giao dịch tại Mỹ được bán cao hơn giá niêm yết và nguồn cung nhà đã giảm gần 50% so với năm ngoài.

Trong thị trường này, giá cao có thể hấp dẫn, nhưng sẽ trở thành con dao 2 lưỡi nếu ngôi nhà của bạn không bán được nhanh chóng và bạn sẽ mất đi các chi phí cơ hội. Nếu một bất động sản được rao bán hơn một tháng thì có khả năng cao là nó sẽ khó bán được với giá niêm yết từ đầu. Vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc có nên giữ giá quá lâu hay không để tránh mất đi cơ hội quý giá.

Rủi ro từ việc định giá quá cao và quá thấp (Ảnh minh họa)

>>> Loại hình căn hộ dịch vụ hot

Rủi ro từ việc bán phá giá thị trường

Ngược lại với việc định giá quá cao, bán nhà quá rẻ cũng là một cách làm dễ gặp rủi ro và có thể không đem lại hiệu quả. Nếu bạn muốn bán nhanh ngôi nhà đang ở để chuyển sang một căn nhà khác lớn hơn thì bạn có thể quyết định đưa ra giá thấp để thúc đẩy nhanh quá trình bán nhà và tránh phải chịu hai khoản vay thế chấp cùng một lúc.

Nhưng khách hàng khó có thể tin vào mức giá quá tốt đẹp từ trên trời rơi xuống này, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang rất nóng. Thậm chí họ còn có thể cho rằng ngôi nhà bạn bán có vấn đề nào đó không ổn nên mới bán thốc bán tháo nó đi.

Vì vậy, lời khuyên ở đây là bạn cần phải kiên nhẫn vì bán nhà là một giao dịch lớn và sẽ mất khá nhiều thời gian chuẩn bị để tiến hành nó một cách suôn sẻ và có lợi cho bạn về mặt tài chính.

Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi định giá

Xem thêm: Bất động sản là gì? Một số điểm cơ bản của bất động sản

Hỏi lời khuyên từ chuyên gia

Các đại lý có uy tín và kinh nghiệm cùng với kiến thức sâu rộng tại địa phương sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc định giá ngôi nhà một cách khách quan và chính xác. Mặt khác, các đại lý có tập hợp dữ liệu khách hàng rộng và có thể giúp bạn đẩy hàng nhanh chóng hơn.

Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để tìm ra một đại lý mà mình có thể tin tưởng hoàn toàn. Hãy thẩm định một số đại lý trước khi lựa chọn người phù hợp nhất. Hoặc là bạn có thể tham khảo người thân và bạn bè để được giới thiệu các đại lý uy tín.

Nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tiến hành bán nhà theo chiến lược đã được lập ra từ trước, khả năng bán nhà thành công của bạn sẽ là rất cao. Và những kỷ niệm tốt đẹp của bạn về ngôi nhà đã gắn bó một khoảng thời gian dài với bản thân sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình bán nhà mệt mỏi, căng thẳng và kéo dài.

Nếu quan tâm đến chuyên mục thị trường bất động sản nói chung và cẩm nang bất động sản nói riêng, xem chi tiết tại Reti Proptech – nền tảng giao dịch bất động sản online đầu tiên tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]

Bài trướcẤn tượng sự kiện giới thiệu Sun Grand Boulevard: Tương tác khủng, công bố kỷ lục đăng ký đặt mua
Bài tiếp theoGiá nhà tăng, người mua nhà có ít sự lựa chọn ở nội đô