Lưu ý: Thủ tục, chi phí làm sổ đỏ lần đầu năm 2021 có gì khác?

0
883

Người sử dụng đất khi muốn làm sổ đỏ, tùy vào từng trường hợp được cấp sổ, tùy vào chi phí của từng tỉnh thành để quy ra tổng số tiền khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây của RETI để tìm hiểu thủ tục và chi phí làm sổ đỏ lần đầu năm 2021.

Nội dung bài viết

  Lưu ý: Mặc dù pháp luật đất đai quy định thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu nhưng không có thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần hai, lần ba,… mà tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có thủ tục riêng để có Giấy chứng nhận mới như:

  – Nếu Giấy chứng nhận bị mất sẽ thực hiện theo thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận.0000

  – Nếu Giấy chứng nhận bị rách, hư hỏng thì thực hiện theo thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận.

  – Nếu Giấy chứng nhận bị sai sót thì thực hiện theo thủ tục đính chính Giấy chứng nhận.

  * Khi nào thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu?

  Thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu là thủ tục được áp dụng đối với thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa được cấp Giấy chứng nhận.

  Căn cứ Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận lần đầu khi có đủ điều kiện theo quy định, cụ thể:

  Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  Xem thêm: Căn hộ văn phòng là gì? Có nên đầu tư vào loại hình BĐS này không?

  4 bước làm sổ đỏ lần đầu

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  (1) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

  (2) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

  Sổ đỏ
  Nghĩa vụ tài chính mà người đăng ký cấp Sổ đỏ phải nộp là lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ và các loại phí khác.

  (3) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

  (4) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

  Xem thêm: Thuế/phí bất động sản bên bán chịu hay bên mua chịu?

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

  Bước 3: Xử lý hồ sơ

  Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

  Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

  Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận sổ đỏ.

  Nghĩa vụ tài chính mà người đăng ký cấp sổ đỏ phải nộp là lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ và các loại phí khác.

  Xem thêm: Chi tiết thủ tục pháp lý mua bán nhà.

  Chi phí làm sổ đỏ lần đầu

  so-do

  Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC về lệ phí địa chính gồm:

  1. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

  2. Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: Tùy thuộc vào diện tích đất cấp quyền sử dụng, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp quyền sử dụng đất và các điều kiện cụ thể của địa phương mức thu cao nhất không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ.

  3. Lệ phí địa chính: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới;

  Về lệ phí trước bạ: Theo Điều 6, điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP: mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%

  Như vậy, người sử dụng đất cần nộp đủ hồ sơ cấp sổ đỏ, đóng đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo lịch giấy hẹn, bạn mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

  Xem thêm: Trọn bộ hướng dẫn: Thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2020.

  Thời gian cấp sổ đỏ lần đầu

  so-do

  Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

  Lưu ý: Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ bảo đảm đầy đủ các nội dung sau:

  – Có đủ thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục theo quy định.

  – Nội dung kê khai trong các giấy tờ (đối với các giấy tờ phải kê khai) phải đầy đủ theo quy định.

  – Nội dung kê khai giữa các giấy tờ phải bảo đảm thống nhất.

  >> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Pháp luật Bất động sản của Reti.vn.

  RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
  Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
  Website: https://reti.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
  Hotline: 098 712 6898
  Email: support@reti.vn