Thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến những khó khăn trong nửa đầu năm 2020, tuy nhiên vào giai đoạn cuối năm đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Không chỉ trụ vững một cách ấn tượng mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi và sôi động trở lại trong năm 2021. Hãy cùng RETI tìm hiểu về những xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản phát triển trong năm 2021 này nhé.

Giao dịch thành công hơn 74.000 sản phẩm

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính đánh giá, thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng ở nửa đầu năm và đã lấy lại đà phục hồi nhanh chóng từ quý III/2020. Trong 6 tháng cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019.

Tính riêng tại Hà Nội có 28.818 sản phẩm (căn hộ chung cư, nhà ở thấp tầng) được chào bán, 13.834 sản phẩm giao dịch thành công, tỷ lệ hấp thu trung bình đạt 48%, trong đó số lượng căn hộ mới chào bán là 16.350 căn với 4.350 sản phẩm được giao dịch thành công, tỉ lệ hấp thụ đạt 72,6% so với năm 2019. Quý IV/2020 là thời điểm có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với các quý trước, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức thấp.

Đối với đất nền, việc thúc đẩy mạnh đô thị hóa tại các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức,… đã đẩy giá đất trong làng xã tại các khu vực này lên 25-30 triệu/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019. Phân khúc này tại các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30%.

>>> Top 8 dự án Ciputra “hot” nhất hiện nay.

Thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng ở nửa đầu năm và đã lấy lại đà phục hồi nhanh chóng từ quý III/2020.

Về sự dịch chuyển của thị trường, Phó Giám đốc Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội – bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết, năm 2020 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi của thị trường bất động sản. Phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19; văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp là “điểm sáng của thị trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ các hiệp định thương mại tự do và xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất trên thế giới.”

Đáng chú ý là giá bất động sản trong năm 2020 tiếp tục tăng bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%; căn hộ trung cấp tăng khoảng 2-3%; đất nền tăng 3-5%; cá biệt có trường hợp tăng đến 10%. Ngoài ra thị trường cũng chứng kiến sự mất cân đối về cung-cầu bất động sản khi nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình và trung bình khá rất lớn nhưng nguồn cung lại hạn hẹp.

Có thể bạn quan tâm Tất tần tật về CRM bất động sản – Công cụ đắc lực cho nhà quản lý.

Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bền vững hơn

Đánh giá về triển vọng phát triển của thị trường bất động sản năm 2021, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam – TS. Sử Ngọc Khương cho biết, thị trường bất động sản nói chung và tại Hà Nội nói riêng được kỳ vọng bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được mở bán và nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu. Đối với thị trường bất động sản nói chung, thị trường nhà ở vẫn luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và có thể sẽ là phân khúc phát triển hơn so với năm 2020. Trong khi đó, văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn.

Theo ông Khương, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là “điểm sáng” của thị trường, tuy nhiên đây mới chỉ là thời điểm chuẩn bị sẵn sàng cho nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng… để thu hút các nhà đầu tư khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

>>> Tất tần tật khái niệm về proptech.

Đồng quan điểm với ông Khương, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bền vững hơn năm 2020, bởi kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá bất động sản năm 2021 có thể tăng 10% so với năm 2020.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính cho rằng, có một số điểm cộng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong năm 2021. Điển hình là thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh cũng như áp dụng công nghệ vào quá trình bán hàng. Bên cạnh đó, những luật sửa đổi bổ sung như: Luật Doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giảm đáng kể; Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021 với quy định về huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Xu hướng bất động sản tích hợp

Tìm hiểu thêm: Tham vọng của Vingroup khi tham gia bất động sản công nghiệp

Ngoài ra, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất nước ngoài trong bối cảnh các doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất an toàn và chi phí rẻ hơn đã tạo ra cơ hội phát triển cho bất động sản công nghiệp ở Việt Nam. Một “điểm cộng” nữa là giải ngân vốn đầu tư công nhanh, đóng góp cho sự tăng trường chung của nền kinh tế cả nước. Bên cạnh đó là vấn đề lãi suất, đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua, do đó đây sẽ là thời điểm thích hợp để những hộ gia đình, những người trẻ mua nhà hay đầu tư.

Dự báo về những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021, các chuyên gia đến từ tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) cho rằng, các xu hướng trong năm nay sẽ được duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại. Theo các chuyên gia đến từ JLL, có 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021.

Xu hướng thứ nhất là “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” thường được dùng cho những dự án có quy mô lớn. Hiện nay, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn đơn thuần là một không gian để ở. Do đó, các nhà phát triển bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp những dân cư trong tương lai có thể tránh được nhiều sự phiền toái bởi quá trình đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng cộng cộng lạc hậu.

Xu hướng thứ hai là những thử nghiệm làm việc từ xa tại văn phòng. Sự thay đổi này được tiến hành ở nhiều doanh nghiệp bởi sự ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Thêm một xu hướng nữa là thương mại điện tử đã thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi, trở thành động lực lớn cho thị trường. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung phục vụ người tiêu dùng, tốc độ giao hàng là một trong những yếu tố chính trong quyết định mua của khách hàng.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày càng nhiều khách hàng chọn cách mua hàng online, thúc đẩy nhu cầu kho trữ lạnh cho thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác. So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động hơn và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp 3 lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với bất động sản công nghiệp trên toàn thế giới.

Việc doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi “xanh” và bền vững chính là xu hướng thứ tư dẫn dắt thị trường bất động sản 2021. Theo phân tích, khi quỹ tài chính trở nên eo hẹp, các sáng kiến bảo vệ môi trường là một trong những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều công ty. Nhưng bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn “xanh”, vì một tương lai tốt đẹp và bền vững phía trước.

Xu hướng thứ năm chính là việc nhà đầu tư đang hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Vào năm 2021, sự quan tâm của nhà đầu tư gia tăng đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng khoảng y tế. Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đều đã nhắm đến mảng hậu cần, sức khỏe y tế và họ đang cần nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm,…

Hướng đi “xanh” phát triển bền vững

Để thị trường bất động sản ổn định phát triển, khắc phục lệch pha cung – cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – ông Lê Quang Hùng cho biết, trong năm 2021 Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp, khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản; chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: Nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Đồng thời, thường xuyên bám sát tình hình thị trường, kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19 để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Nhờ Chính phủ ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, do đó thị trường bất động sản 2021 được dự đoán có nhiều “điểm sáng”. Nghị định số 25 được ban hành vào tháng 2/2020 quy định, giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường. Nghị định số 41 gia hạn thời gian nộp thuế và tiền; Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 bắt đầu có hiệu lực; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản. Đặc biệt, khi Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, “thối làn gió mới” vào thị trường bất động sản.

Xem thêm: Phú Quốc lên thành phố. Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Nếu quan tâm đến thị trường bất động sản hay các dự án đang “hot” hiện nay, bạn hãy truy cập vào website reti.vn.

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]