Trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều nhà đầu tư gom hàng với số lượng lớn. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tình hình giá đất hiện nay như có nguy cơ đẩy giá và định giá lên cao so với giá trị thực, “thao túng” thị trường bất động sản, tạo nên cơn sốt đất nền mới. Hãy cùng RETI tìm hiểu thêm về thực trạng hiện nay ở bài viết dưới đây!

Tình hình giá đất hiện nay

Khi đợt thứ ba của đại dịch COVID-19 được kiểm soát vào quý đầu tiên của năm 2021, thời điểm này đã gây tạo cơn sốt đất ở một số khu vực. Lúc đó, niềm tin về thị trường bất động sản (BĐS) tăng tốc mạnh mẽ trở lại. Số lượng tìm kiếm bất động sản đạt mức cao mới trong tháng 3, chứng tỏ thị trường giống như chiếc lò xo bị nén vào mỗi đợt dịch bùng phát.

Cuối tháng 2.2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030 (Quyết định 241/QĐ-TTg – 24.2.2021), trong đó có 3 tỉnh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa. Dù biết từ kế hoạch cho đến thực tiễn là một bước dài, đầy khó khăn và chưa chắc đã thành công, tuy vậy, lập tức thị trường bất động sản, nhà đất ở các địa phương này đã bị thổi bùng theo hướng bất thường, trái quy luật. Sốt đất diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay.

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay
Tình hình giá đất hiện nay vẫn có xu hướng tăng trong mùa dịch

Trong báo cáo thị trường bất động sản mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc.

Có lẽ thị trường luôn biến động, khi xuất hiện tình trạng “cắt lỗ” cũng là lúc dòng vốn lại theo dõi bắt đáy tìm kiếm cơ hội sinh lời khi kinh tế hồi phục. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang lấn cấn không biết có nên xuống tiền mua vào những căn hộ chung cư cao cấp hay không khi mà ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn dai dẳng với nền kinh tế.

Theo các nhà đầu tư, thị trường nhà đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, có nơi thì giá vẫn tăng, thậm chí là “nóng sốt”. Tuy nhiên, cuối tháng 4, một số nơi đã trầm lắng, giá giảm, nhưng mặt bằng giá vẫn còn quá cao khiến nhiều người cân nhắc nhiều “xuống tiền”.

Bên cạnh đó, cũng chính lúc thị trường hạ nhiệt, giá đất có dấu hiệu ngừng tăng thì người mua có lợi thế hơn trong thương thảo, giao dịch. Nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy đúng thời điểm mua vào bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay
Với tình hình giá đất hiện nay, các nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy

Tiếp đó, vào tháng 5.2021 chứng kiến số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cũng chỉ báo những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường trong năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm tốt để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường là khi dịch được kiểm soát. Đồng thời cũng sẵn sàn phương án ứng phó, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng do tỉ lệ đô thị hóa 35% – rất thấp so với hơn 50% của Thái Lan, hơn 60% ở Trung Quốc và một lượng lớn nhu cầu với gần 100 triệu dân.

Ở thời điểm tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác.

Thực tế, trên thị trường, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Nắm bắt được tình hình giá đất hiện nay, nhiều nhà đầu tư gom hàng, với số lượng sản phẩm lớn. Trước thực trạng này, một số chuyên gia cho rằng đang tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá và thiết lập mức giá cao hơn so với giá trị thực, “thao túng” thị trường địa ốc, tạo nên cơn sốt đất cục bộ là điều có thể xảy ra khi dịch được kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS nói rằng, bất ổn của cơn sốt đất vừa qua đến từ tình trạng làm giá của đội “cò đất”. Tuy nhiên, theo ông Đính, các địa phương thắt chặt khâu làm giá, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản, kể từ cơn sốt đất cục bộ vừa qua.

Đây là những kịch bản mà các nhà đầu tư ôm đất cần xem xét và cẩn trọng. Bởi nếu không, bên cạnh trường hợp bị chôn vốn, nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng phá sản trong trường thị trường đi xuống, sản phẩm khó thanh khoản ngay cả khi bán tháo.

Nhận định về thị trường bất động sản sau cơn “sốt đất”, giới chuyên gia thì cho rằng, đây là “thời điểm vàng” để mua vào bất động sản nói chung và những khu vực có giá nhà đất giảm sâu nói riêng. Bởi thời gian tới dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát khi đó bất động sản sẽ là kênh phục hồi nhanh do nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, những người có nhu cầu bắt đáy tiềm lực tài chính phải vững chắc, bởi đầu tư bất động sản là đầu tư dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến còn phức tạp và khó lường. Nhiều phân khúc như: chung cư bình dân, trung cấp và đất liền kề, thổ cư vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất.

Tìm hiểu thêm: Top 8 dự án Ciputra hot nhất 2020

>>> Phú Quốc lên thành phố. Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

>>> Tham vọng của Vingroup khi tham gia bất động sản công nghiệp

Với tình hình giá đất hiện nay, sốt đất ảo có trở lại?

Theo đánh giá của Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tháng 4/2021, giá đất tại Hải Phòng đã tăng hàng chục phần trăm so với tháng trước. Tình trạng này đã kéo theo nhiều hệ luỵ, gây mất cân bằng thị trường, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của thành phố, phát sinh các tiêu cực như tín dụng đen, mất an ninh trật tự.

Để hạn chế sốt đất, Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xây dựng bảng giá đất, tăng kiểm tra quản lý, sử dụng đất, kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, tài sản; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, thổi giá, xử lý các trường hợp cố tình gây rối…

Cùng đó, để có số liệu toàn cảnh về thị trường nhằm ngăn chặn sốt đất, mới đây Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng tăng giá đất thời gian qua. Theo Bộ Xây dựng, trong quý I có hiện tượng tăng giá đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có giải pháp để kiểm soát quản lý thị trường, đảm bảo ổn định thị trường BĐS tại các địa phương. Do đó, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường BĐS tại địa phương. Cụ thể như diễn biến tình hình giá đất hiện nay tại khu vực có hiện tượng sốt đất trong thời gian qua.

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản sớm được kiểm soát và không còn lo ngại về đất ảo

Trong báo cáo gửi Quốc hộiBộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản đất nền hiện đã được kiểm soát sau cơn sốt cục bộ tại một số địa phương hồi đầu năm. So với thời kỳ cao điểm, giá đất nền đã giảm 10-20% nhưng lượng giao dịch vẫn thấp. Theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, tình hình giá đất hiện nay như nhà chung cư, nhà thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%.

Tuy vậy, ngoài việc sớm vào cuộc giám sát, buộc các hợp đồng mua bán bất động sản phải tuân thủ đúng pháp luật, đóng thuế đầy đủ các lượt mua bán chuyển nhượng thì cần công khai minh bạch các đồ án quy hoạch, xây dựng, niêm yết, công bố các dự án cho dân rõ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giải thích giúp dân để dẹp bỏ các phi vụ mua bán giả giữa các cò đất, “chân gỗ” (không thanh khoản), thổi giá ảo để lừa đảo.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là người dân, những nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo và thông thái trước sức hút của đồng tiền, trước những diễn biến bất thường của thị trường nói chung và đất đai nói riêng. Đừng “thấy người ăn khoai mà vác mai đi đào”.

Trên đây là thông tin về tình hình giá đất hiện nay và sự lo ngại sốt đất ảo trở lại tại thị trường Việt Nam. Truy cập vào RETI blog để biết thêm về lĩnh vực bất động sản cũng như tìm hiểu thêm về các dự án hot nhất trên thị trường hiện nay tại RETI Dự án.

Xem thêm: Tất tần tật về CRM bất động sản – Công cụ đắc lực cho nhà quản lý

>>> Tất tần tật khái niệm về proptech

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]

Tình hình giá đất hiện nay

Thực tế, trên thị trường, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Nắm bắt được tình hình giá đất hiện nay, nhiều nhà đầu tư gom hàng, với số lượng sản phẩm lớn. Trước thực trạng này, một số chuyên gia cho rằng đang tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá và thiết lập mức giá cao hơn so với giá trị thực, “thao túng” thị trường địa ốc, tạo nên cơn sốt đất cục bộ là điều có thể xảy ra khi dịch được kiểm soát.

Với tình hình giá đất hiện nay, sốt đất ảo có trở lại?

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản đất nền hiện đã được kiểm soát sau cơn sốt cục bộ tại một số địa phương hồi đầu năm. Theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, tình hình giá đất hiện nay như nhà chung cư, nhà thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%.
Ngoài việc sớm vào cuộc giám sát, buộc các hợp đồng mua bán bất động sản phải tuân thủ đúng pháp luật, đóng thuế đầy đủ các lượt mua bán chuyển nhượng thì cần công khai minh bạch các đồ án quy hoạch, xây dựng, niêm yết, công bố các dự án cho dân rõ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giải thích giúp dân để dẹp bỏ các phi vụ mua bán giả giữa các cò đất, “chân gỗ” (không thanh khoản), thổi giá ảo để lừa đảo.

Bài trướcThanh Hóa: Hệ sinh thái Sun Group “giải cơn khát” của giới đầu tư
Bài tiếp theo10 LỢI ÍCH NỔI BẬT CỦA RETI TMS