Trên thực tế hiện nay, kể cả khi đã cầm chắc sổ đỏ trong tay, bạn vẫn chưa thể an tâm hoàn toàn. Vấn đề quan trọng là liệu thửa đất đó có khớp với bản vẽ trên giấy tờ hay không? Việc này đòi hỏi người mua kiểm tra các thông tin cẩn thận và chi tiết để có thể chắc chắn yên tâm khi giao dịch bất động sản. Hãy cùng RETI điểm qua những lưu ý khi mua nhà không thể bỏ qua trong bài viết dưới đây.

Thông tin về quy hoạch đất

Bản thân người mua cần phải tìm hiểu kĩ ngôi nhà, thửa đất đang định mua có nằm trong khu vực sẽ quy hoạch đất hoặc dự án nào hay không. Nếu chỉ nhìn vào sổ đỏ và hồ sơ giấy tờ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng, chưa chắc bạn đã có thể nắm được đầy đủ thông tin của ngôi nhà.

Người bán nhà hay người môi giới đôi khi không thể cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp mà bản thân người bán cũng không thể biết được nhà cửa, đất đai của mình có đang nằm trong quy hoạch (quy hoạch treo) hay không.

luu y khi mua nha
Việc tìm hiểu kĩ ngôi nhà, thửa đất đang định mua có nằm trong quy hoạch đất hoặc dự án nào hay không là yếu tố hàng đầu cần quan tâm

Về nguyên tắc, bạn sẽ không thể chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn rất dễ gặp trường hợp khi làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được.

Phương án giải quyết trường hợp này là mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất để hỏi thông tin. Sau đó, bộ phận một cửa hoặc là trực tiếp hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin về quy hoạch đó. Phương hướng giải quyết này tùy thuộc cách quản lý của từng UBND, bởi có một số nơi còn lập riêng 1 bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

Thông tin về tranh chấp

Đối với những vụ tranh chấp lớn, bạn dễ dàng nắm bắt thông tin bằng nhiều cách khác nhau như thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin trên mạng internet, truyền hình, hoặc thậm chí thấy những thông tin tranh chấp đó trên cơ sở dữ liệu của văn phòng công chứng (VPCC).

Nhưng đối với những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm” thì rất khó để có thể nhìn thấy. Chẳng hạn, tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm, hoặc có khi chỉ vì những lý do rất nhỏ. Những loại tranh chấp này sẽ hơi khó xác định, đòi hỏi sự chịu khó tìm hiểu thông tin từ hàng xóm xung quanh căn nhà hay thửa đất bạn định mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này.

Thông tin vay nợ thế chấp

Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì bạn có thể nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) sổ đỏ sẽ thấy thông tin thế chấp, hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, họ sẽ gỡ bỏ tờ đó ra, khi quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai, trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải là không có.

Ngoài ra, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở VPCC thông qua bản photo sổ đỏ, thông thường việc tra cứu này là miễn phí. Tuy nhiên, những trường hợp có thể tra cứu là hình thức thế chấp qua ngân hàng, nếu thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ trở nên khó khăn.

Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng rất lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất. Đặc biệt là khi người bán không chỉ thế chấp ở một nơi mà có thể là ở nhiều nơi. Vì vậy, bạn cũng nên lưu ý điều này.

Tìm hiểu: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?

Tìm hiểu thông tin người bán, người mua

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, trong thời gian bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ có ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Nếu người bán hoặc người mua là môi giới, bên trung gian giao dịch, bạn cũng không cần quá quan trọng việc người đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều cá nhân môi giới sẽ mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản. Bên cạnh đó, công ty bất động sản là một đơn vị pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Ngoài ra, nếu cần thiết thì nên tìm hiểu thông tin đời sống cá nhân người bán hoặc người mua, có thể từ vợ, chồng, con, người thân của họ hoặc hỏi những người hàng xóm,… Việc này có thể làm hạn chế rủi ro, nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào độ nhạy bén và một chút may mắn của bạn nữa.

Chuẩn bị giấy tờ công chứng

Thông thường, việc tìm VPCC sẽ được một bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên liên quan. Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian thì gọi điện thoại để tư vấn và tham khảo về hướng dẫn các giấy tờ cần chuẩn bị nhằm thực hiện các giao dịch mua, bán.

luu y khi mua nha
Cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng trước khi thực hiện các giao dịch mua, bán

Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các phía có liên quan cũng có thể yên tâm khi có các công chứng viên trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả. Các giấy tờ cần thiết cho việc thủ tục mua bán nhà đất gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Thông báo việc nộp lệ phí trước bạ.
  • CMND và hộ khẩu của bên bán.
  • Giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng – chung của vợ chồng.
  • CMND và hộ khẩu của bên mua.

Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm:

  • 02 bản sao hộ khẩu và CMND của vợ chồng bên chuyển nhượng và bện nhận chuyển nhượng.
  • 02 bản sao giấy đăng ký kết hôn khi đã lập gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chưa có gia đình của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao cùng bản chính để đối chiếu) của bên chuyển nhượng.

Sau khi chuẩn bị xong các loại giấy tờ trên, bạn có thể mang trước một bộ các giấy tờ photo đến VPCC để kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hoặc bổ sung.

Sau khi VPCC thông báo giấy tờ đầy đủ và hợp pháp, bạn có thể hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Tham khảo: Bất động sản là gì? Một số đặc điểm cơ bản của bất động sản

Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ gốc

Hai bên đến VPCC ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Sau khi ký xong thì về mặt lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Tuy nhiên trên thực tế, lúc này đa số bên mua vẫn chưa giao tiền, bên bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là một trong các loại giấy tờ chính để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên cần phải thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng khi chưa giao tiền hay những giấy tờ sổ đỏ gốc. Trường hợp này bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Mỗi bên lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc;
  • Nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì cả hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng công chứng;

Sau khi đã thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng, hai bên cùng nhau ra ngân hàng để bên mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời bên bán nhận được tiền và giao sổ đỏ bản gốc cùng các giấy tờ cần thiết cho bên mua.

Sang tên sổ đỏ

Việc sang tên trên VPCC sẽ mang lại một vài lợi ích như thủ tục pháp lý được tinh giản, đỡ rườm rà trong khâu bổ sung các giấy tờ còn thiếu bởi tất cả các giấy tờ đã có sẵn ở đó. Hơn nữa, VPCC cũng nắm rõ bạn cần những giấy tờ loại gì và số lượng bản sao cần thiết cho nhiều thủ tục sau.

Việc sang tên trên VPCC sẽ mang lại một vài lợi ích như thủ tục pháp lý được tinh giản, đỡ rườm rà trong khâu bổ sung các giấy tờ còn thiếu bởi tất cả các giấy tờ đã có sẵn ở đó

Ngoài ra, VPCC còn có khả năng liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng và thuận tiện hơn những nơi khác. Đồng thời, chi phí sang tên cũng thấp hơn khi bạn làm ở những nơi khác (chẳng hạn như luật sư). Có một số VPCC cũng hợp tác với các luật sư và văn phòng luật sư, vậy nên trong nhiều trường hợp cũng không khác gì việc bạn thuê dịch vụ của luật sư.

Có một vài trường hợp đặc biệt nhưng khá phổ biến hiện nay, đó là bạn mua nhà đang bị thế chấp và bạn sẽ phải dùng một phần trong số tiền mua nhà để giải chấp (xóa đăng ký thế chấp) với ngân hàng trước, sau đó mới bắt đầu làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công chứng chính thức. Với trường hợp này, ngoài hợp đồng đặt cọc (tùy theo các thỏa thuận của các bên), bạn cũng có thể yêu cầu người bán lập hợp đồng hứa bán, hứa chuyển nhượng. Một số VPCC có thể đồng ý công chứng loại hợp đồng này.

Lưu ý khi mua nhà: Vấn đề tường

Những vấn đề lưu ý khi mua nhà thường bao gồm: “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng được cho là tốt nhất, bạn có thể xây sửa lại nhà dễ dàng. Trường hợp mua nhà tường chung với nhà liền kề, nếu bạn xây lại nhà trước, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó, 5cm dọc theo chiều dài bức tường. Nếu mua phải nhà tường mượn, khi nhà kế bên xây, bạn cũng phải xây theo vì bức tường mượn đó hoàn toàn không phải của bạn. 

Ngoài việc lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn nên để ý, nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách. Bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân cũng dễ dẫn đến những thiệt hại nhất định vì thường bị ép giá. Vì thế duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng.

Các quan niệm về nhà đất thay đổi theo thời gian

Nhìn chung mọi người vẫn thích đất nở hậu khi mua nhà, nhà nở hậu sau này bán lại cũng dễ hơn. Tuy nhiên, giờ đây, đất có mặt tiền rộng mới có giá trị nhất. Cùng một khu vực, cùng một diện tích, nhưng đất với mặt tiền rộng và độ sâu ngắn sẽ có giá trị hơn đất với mặt tiền hẹp và độ sâu dài.

Bạn chưa biết giá ngôi nhà mình muốn mua. Nếu nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ thì chắc chắn rằng, ngôi nhà bạn muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ. 

Nếu bạn làm ở xa, việc bạn đi về sẽ tốn một ngày mất ít nhất 3 giờ đồng hồ. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên mua nhà, hãy thuê nhà gần chỗ làm để ở. Tiền dư từ việc không mua nhà, bạn có thể dành cho việc đầu tư, làm ăn, sau vài năm sau, bạn sẽ có đủ tiền để mua nhà trung tâm. 

Nếu bạn đang muốn mua một căn hộ chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự, hãy thuê để ở thử 3-6 tháng. Khi ở thuê, cảm ưa thích căn hộ đó, bạn hãy đặt mua cũng chưa muộn. Nếu không thích căn hộ đó, bạn vẫn còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

Địa chỉ các cơ quan chức năng tra khảo thông tin về đất – nhà

Muốn kiểm tra quy hoạch đất, bạn phải đến Phòng Tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất, bạn cần phải đến Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc. Bạn nên nhớ, hỏi đúng việc ở đúng chỗ là thực sự quan trọng.

Phòng Tài Nguyên môi trường và Quản Lý đô thị là nơi cung cấp những thông tin quan trọng về mảnh đất xây dựng

Xem thêm: 4 bí kíp dành cho người mua căn hộ chung cư lần đầu

Nguồn thông tin uy tín mua bán nhà từ những người xung quanh

Nguồn thông tin mua bán nhà tốt nhất không phải là ở trên báo, cũng không phải từ internet, mà từ các mối quan hệ xung quanh mình. Hãy sử dụng mối quan hệ của bản thân để tìm kiếm những nguồn thông tin hữu ích và uy tín cho việc mua bán nhà. Hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người, may mắn sẽ đến với bạn.

Cân nhắc kỹ vấn đề pháp lý 

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: Giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn vẫn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng sẽ dễ dàng cho việc mua bán hơn.

Trên đây là những lưu ý khi mua nhà mà người mua cần chú ý và kiểm tra kỹ càng trước khi tiến hành giao dịch. Nếu bạn quan tâm về các tin tức của bất động sản cũng như các dự án bất động sản hiện nay, hãy truy cập website của RETI Proptech để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: [email protected]

Làm gì khi mua phải nhà, đất trong quy hoạch?

Mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất đó để hỏi thông tin, tìm đến bộ phận phụ trách cung cấp thông tin về quy hoạch đó.

Hợp đồng công chứng là gì?

Là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là một trong các loại giấy tờ chính để làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Mua bán nhà hiện nay cần những loại giấy tờ nào?

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng.

Cách định giá nhà dễ nhất là gì?

Cân đo, so sánh với những căn nhà xung quanh khu vực bạn mua. Nếu như cùng với cấu trúc và độ rộng của căn nhà giá 5 tỷ, chắc chắn căn nhà bạn lựa chọn dao động trong mức 5 tỷ.

Bài trướcVì sao giới thượng lưu đua sở hữu căn hộ tại bến du thuyền?
Bài tiếp theo6 bước để môi giới đạt được doanh số bán hàng nhanh nhất